Cựu Thủ hiến Catalonia tuyên bố sẽ thành lập chính quyền mới

  • 23/01/2018 10:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22-1, trong bài phát biểu tại buổi thảo luận về Catalonia tại Đại học Copenhagen, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố, sẽ thành lập một chính quyền mới.

Ông Puigdemont khẳng định: "Chúng tôi sẽ sớm thành lập một chính quyền mới. Đã đến lúc tìm ra một giải pháp chính trị cho Catalonia".

Ông Puigdemont cho biết, ông sẽ phát biểu với giới truyền thông vào ngày 23/1. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời những câu hỏi về tình hình hiện tại ở Hội đồng lập pháp  Catalonia, cơ quan đã đề cử ông Puigdemont ra ứng cử vào vị trí thủ hiến vùng này trong ngày 22-1. 

Ông Carles Puigdemont phát biểu tại buổi thảo luận về Catalonia tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch

Ông Carles Puigdemont phát biểu tại buổi thảo luận về Catalonia tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 22-1, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ yêu cầu của cơ quan công tố nước này về việc phát lại lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Trong một tuyên bố, tòa trên cho biết quyết định ban hành trở lại lệnh bắt giữ sẽ được trì hoãn cho đến khi Nghị viện Catalonia khôi phục hoạt động bình thường. 

Sau khi bị phế truất khỏi cương vị người đứng đầu vùng tự trị Catalonia vì tuyên bố độc lập cho vùng này một cách trái phép và vi hiến, ông Puigdemont đã sang Bỉ lưu vong.

Theo quy định, ông Puigdemont phải trở về Tây Ban Nha để trực tiếp có mặt trong buổi bỏ phiếu bầu người lãnh đạo mới. Tuy nhiên, ông Puigdemont muốn nhậm chức trực tuyến hoặc viết bài phát biểu nhận chức để người khác đọc. Các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này rất khó được chấp thuận. 

Ông Carles Puigdemont tuyên bố sẽ thành lập một chính quyền mới

Ông Carles Puigdemont tuyên bố sẽ thành lập một chính quyền mới

Trước đó, ngày 15-1, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã cảnh báo, Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

Phát biểu tại thủ đô Madid, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh ông Puigdemont phải "hiện diện" tại Catalonia để tuyên thệ nhậm chức. Nếu điều này không diễn ra, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ duy trì việc kiểm soát trực tiếp. Ngoài ra, ông Puigdemont có thể sẽ bị bắt giữ ngay sau khi trở về Tây Ban Nha.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục