Thách thức chính phủ Tây Ban Nha, cựu thủ hiến Catalonia tới Đan Mạch

  • 22/01/2018 18:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/1, kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch đưa tin, Thủ hiến bị phế truất của Catalonia (Tây Ban Nha) Carles Puigdemont đã tới thủ đô Copenhaghen, Đan Mạch. Động thái này được cho là thách thức lời đe dọa của Madrid phát lệnh bắt giữ Puigdemont nếu ông rời Bỉ, nơi nhân vật này sống lưu vong kể từ khi nỗ lực đòi độc lập cho vùng này bất thành.

Kênh truyền hình TV2 công bố một hình ảnh trên website, trong đó ông Puigdemont bị cánh phóng viên vây quanh sau khi máy bay chở ông này đáp xuống sân bay Copenhaghen. Cựu Thủ hiến Puigdemont dự định tham gia cuộc tranh luận về vấn đề Catalonia ở trường Đại học Copenhaghen vào tối 22/1. 

Cựu Thủ hiến Puigdemont tại sân bay Copenhaghen, Đan Mạch

Cựu Thủ hiến Puigdemont tại sân bay Copenhaghen, Đan Mạch

Trước đó, ngày 16/1, 2 đảng ủng hộ ly khai lớn nhất của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha cho biết đã nhất trí đề cử cựu Thủ hiến Carles Puigdemont ra ứng cử vị trí thủ hiến, mặc dù ông Puigdemont hiện đang sống lưu vong tại Bỉ và chính quyền Madrid đã bác khả năng chấp nhận ông này nhậm chức từ Bỉ. 

Catalonia đã tiến hành bầu cử hội đồng lập pháp hồi tháng 12/2017 song không đảng nào giành được đa số ghế. Đảng trung dung Ciudadanos chủ trương phản đối ly khai là chính đảng độc lập giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử vừa qua với 37/135 ghế Hội đồng lập pháp vùng. Tuy nhiên, đảng chiến thắng không tìm được đối tác để liên minh tiến tới thành lập chính quyền do các đảng về thứ 2 và thứ 3 đều có quan điểm ủng hộ ly khai và tìm cách liên kết với nhau.

Theo Challenges

Tin cùng chuyên mục