Cứu thoát 9 người trên đường bị bán sang Trung Quốc

  • 20/04/2012 07:10
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chiều 18-4, CAP Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã kịp thời phát hiện, cứu thoát 9 người (2 nam, 7 nữ) bị một đối tượng đưa tới lưu trú tại một nhà nghỉ trên địa bàn để chuẩn bị bán họ sang Trung Quốc; trong đó có một nạn nhân nữ đang ở tuổi vị thành niên…

Cứu thoát 9 người trên đường bị bán sang Trung Quốc ảnh 1
Những người bị hại được CAP Hoàng Liệt kịp thời cứu thoát khỏi bọn buôn người

Qua công tác nắm tình hình, quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn, phát hiện tại một nhà nghỉ ở tổ 8, phường Hoàng Liệt có một phụ nữ nói giọng miền Nam đi với một số người (nam, nữ) thỉnh thoảng đến thuê trọ tạm trú từ 1 đến 2 ngày, sau đó chuyển đi nơi khác, lực lượng CSKV đã báo cáo ban chỉ huy CAP hiện tượng nghi vấn trên.

Giám sát các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn, chiều ngày 18-4, CAP Hoàng Liệt phát hiện phụ nữ trên cùng 9 người (2 nam, 7 nữ) đến thuê trọ tại nhà nghỉ 69 thuộc tổ 8, phường Hoàng Liệt, đã tiến hành kiểm tra. Người phụ nữ không xuất trình được giấy tờ tùy thân, còn 9 người cùng đi cho biết tên là Huỳnh Thị Ngọc Đến (SN 1986) trú tại tỉnh Vĩnh Long; Huỳnh Chí Thanh (SN 1990) và Phạm Ngọc Thảo (SN 1993) cùng trú ở tỉnh Bạc Liêu; Phan Thị Ngọc Thu (SN 1986) trú ở tỉnh Long An; Hà Thị Hoài (SN 1996) trú ở tỉnh Lâm Đồng; Trần Thị Thân (SN 1977) trú ở tỉnh Quảng Ngãi); Lý Tường Vy (SN 1992) trú ở tỉnh Vĩnh Long; Mã Thị Phương Tuyền (SN 1991) trú ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; Dương Thị Tuyết Sương (SN 1976) trú ở quận 11, TP Hồ Chí Minh, nhưng giấy tờ tùy thân đã đưa cho Linh (tên người phụ nữ trên) cầm. 9 người trên cũng cho hay được Linh đưa ra Hà Nội để làm việc, nhưng khi tới Hà Nội Linh lại bảo sẽ đưa họ đi Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để sang Trung Quốc làm việc khiến họ rất hoang mang, e ngại điều không hay xảy ra. Nhận thấy có sự khuất tất, CAP Hoàng Liệt đã yêu cầu những người liên quan về trụ sở để làm rõ.

Cứu thoát 9 người trên đường bị bán sang Trung Quốc ảnh 2
Đối tượng Phan Thị Thu Thủy

Tại đây, sau một hồi quanh co, người phụ nữ tên Linh khai tên thật là Phan Thị Thu Thủy (SN 1980) có hộ khẩu thường trú ở 241/2 đường Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Khẩn trương xác minh, CAP Hoàng Liệt được biết Phan Thị Thu Thủy đang bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã về tội mua bán phụ nữ. Theo lời khai của Thủy, trước đây (năm 16 tuổi) bị một phụ nữ lừa bán sang Trung Quốc làm việc rồi bị ép lấy chồng Trung Quốc, nhưng không chịu. Sau 2 năm, Thủy tìm cách trốn về Việt Nam qua đường biên giới Quảng Ninh rồi gặp và yêu một người có tên là Hưng. Được Hưng dẫn dắt, Thủy đã lừa gạt những người bạn của Thủy ra Móng Cái (Quảng Ninh) với ý định bán sang Trung Quốc kiếm lời. Trên đường đi, Thủy và Hưng bị Công an Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ. Quá trình đấu tranh, Hưng khai nhận đã giả vờ làm quen rồi bán Thủy sang Trung Quốc. Vì thế, trong vụ án đó, Thủy vừa là bị can đồng thời cũng là nạn nhân của đường dây mua bán người sang Trung Quốc nên được cơ quan điều tra cho tại ngoại. Trong thời gian tại ngoại, Thủy đã bỏ trốn, bị Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã (ngày 24-5-2005) về hành vi mua bán phụ nữ.

Bỏ trốn vào Nam, “ngựa quen đường cũ”, Thủy tiếp tục hình thành đường dây mua bán người. Tìm tới các trung tâm giới thiệu việc làm, Thủy xưng tên là Nguyễn Thị Mỹ Linh trú tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh để đăng ký tuyển dụng lao động chuyên đóng gói đồ chơi trẻ em với mức lương 2.800.000 đồng/tháng (chưa kể bao ăn, ở cho người lao động).

Bằng thủ đoạn này, Thủy đã được các trung tâm giới thiệu cho 9 người (có tên ở trên) có nhu cầu tìm việc làm. Sau khi tập kết họ tại một khách sạn ở TP Hồ Chí Minh, Thủy cho hay tất cả sẽ được đưa ra Hà Nội làm việc, thực chất là lừa bán họ sang Trung Quốc theo đường biên giới ở Quảng Ninh cho một đối tượng (Thủy quen biết ở Trung Quốc) với giá 200 Nhân dân tệ (tương đương 650.000 đồng Việt Nam). Trước đó Thủy đã được đối tượng này đưa cho 15 triệu đồng Việt Nam và 1.800 Nhân dân tệ. Nhưng hành vi phạm pháp của Phan Thị Thu Thủy đã bị CAP Hoàng Liệt phát hiện, kịp thời ngăn chặn. Thủy cũng khai nhận, trong tháng 11-2011 đã lừa 4 cô gái bán sang Trung Quốc trót lọt. Vụ việc đang được CAQ Hoàng Mai khai thác, mở rộng.

Tin cùng chuyên mục