Cựu sỹ quan cảnh sát gây ra cái chết của George Floyd khá hung hăng

  • 11/06/2020 17:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin, người đang bị xét xử sau khi gây ra cái chêt cho 1 người đan ông da đen, từng nhiều lần bị khiếu nại về sự hung hăng trong 19 năm làm việc. 

Sau vụ việc George Floyd, người đàn ông da đen tử vong do bị 4 cảnh sát bắt giữ tại Minneapolis (Mỹ) hôm 25-5 vừa qua, cái tên Derek Chauvin đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Được biết, Chauvin chính là người trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân da màu. 

Cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin là người trực tiếp gây ra cái chết của George Floyd sau khi dùng chân ghì lên cổ nạn nhân trong nhiều phút

Cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin là người trực tiếp gây ra cái chết của George Floyd sau khi dùng chân ghì lên cổ nạn nhân trong nhiều phút

Nhiều thông tin được tiết lộ cho thấy Derek Chauvin là 1 người hung hăng, bạo lực và có tư tưởng phân biệt chủng tộc. Trong gần 2 thập kỷ khoác lên mình bộ đồng phục cảnh sát, Derek Chauvin đã nhận không ít khiếu nại. Dưới đây là 1 vài điều về cựu sỹ quan cảnh sát này.

Sống ở cộng đồng nơi người da trắng chiếm đa số

Theo thông tin được công bố, Derek Chauvin sinh sống tại vùng ngoại ô St. Paul của thành phố Oakdale (bang Minnesota, Mỹ). Đây là 1 khu vực có tới 77% người da trắng.  Trước đây, cựu sỹ quan cảnh sát từng theo học và sinh hoạt với cộng đồng người da trắng chiếm đa số. Trường trung học nơi anh từng đến có tới 83% người da trắng. Đây có thể xem là yếu tố khiến Chauvin có những tư tưởng phân biệt sắc tộc, kỳ thị người da màu. 

Bên cạnh đó, Chauvin là 1 trong số 92 cảnh sát tại Minneapolis sống bên ngoài khu vực mình quản lý. Những người kêu gọi dự luật thay đổi quyền và nghĩa vụ của cảnh sát Mỹ cho biết, những sỹ quan không sinh sống tại khu vực nơi họ phụ trách thường sẽ không thể gần gũi và hiểu được người dân tại đó. Điều này đã góp phần khiến Chauvin Derek trở thành 1 người hung hăng trong mắt nhiều cư dân sinh sống ở Minneapolis. 

"Nổi tiếng" hung hăng

Derek Chauvin được biết đến với các kỹ năng khống chế và phản ứng nhanh nhạy trong các trường hợp cần thiết. Như trong năm 2008, Derek Chauvin từng nhận huân chương sau khi khống chế thành công 1 người mang vũ khí đe dọa tại 1 hộp đêm ở Minneapolis. Năm 2013, anh cũng được khen ngợi vì xử lý thành công các cuộc gọi báo cáo về bạo lực gia đình. 

Tuy nhiên, những điều này đã góp phần vào sự hung hăng và bạo lực của Derek đối với người da màu. Theo Maya Santamaria, chủ hộp đêm nơi Chauvin làm thêm, Chauvin từng có thái độ không đúng đắn trong các sự kiện dành cho người da màu, anh ta thậm chí dùng bình xịt hơi cay đối với khách da màu của quán. 

Derek Chauvin và nạn nhân George Floyd từng làm việc chung lại 1 hộp đêm ở Minneapolis

Derek Chauvin và nạn nhân George Floyd từng làm việc chung lại 1 hộp đêm ở Minneapolis

Bên cạnh đó, Santamaria còn chia sẻ dường như Chauvin có vấn đề gì đó với người da đen, như thể anh cảm thấy "sợ hãi và bị đe dọa" bởi những người này. Được biết, Chauvin và George Floyd từng có thời gian làm việc chung tại hộp đêm của cô Santamaria trong 1 năm trở lại đây, nhiều đồng nghiệp cũ nói rằng quan hệ giữa 2 người họ không mấy tốt đẹp, họ thậm chí còn có mâu thuẫn gay gắt. 

Từng nhiều lần bị khiếu nại

Trong gần 2 thập kỷ làm việc với tư cách 1 sỹ quan cảnh sát, Derek Chauvin đã phải nhận không ít lời phàn nàn, khiếu nại về các hành vi không đứng đắn và bạo lực của mình. Cụ thể, theo CNN, Derek Chauvin phải nhận 18 lá đơn khiếu nại liên tiếp và 1 cáo buộc giết người trong 19 năm làm việc, đây là 1 "kỷ lục" không mấy tốt đẹp. 

Trong số đó, năm 2007, Derek Chauvin từng bị 1 người phụ nữ tên Melissa Borton phàn nàn về việc anh cùng 1 sỹ quan cảnh sát khác sử dụng bạo lực, ép buộc cô rời khỏi xe mà không nêu rõ lý do. Khi đó, cô đang cùng con mình trở về nhà sau khi mua sắm. Cuối cùng, cô được thả đi sau khoảng 15 phút và các sỹ quan cảnh sát không hề nêu nguyên nhân họ dừng xe và bắt giữ cô là gì. 

Phải tới sau khi cô Melissa Borton đâm đơn khiếu nại, phía cảnh sát mới cho biết lý do cô bị yêu cầu dừng xe là do điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định. Sở cảnh sát Minneapolis sau đó cũng đã có hình thức xử phạt đối với Derek Chauvin. Vụ việc của cô Melissa Borton là 1 trong 2 lời khiếu nại duy nhất được giải quyết. 

Mới đây, sau khi gây ra cái chết cho George Floyd, Derek Chauvin cùng 3 sỹ quan cảnh sát khác đã bị sa thải và sẽ phải ra hầu tòa với cáo buộc giết người cấp độ 2.

Theo Insider

Tin cùng chuyên mục