Cựu phó giám đốc sở trong vụ gian lận thi cử tại Hà Giang được giảm án

  • 26/02/2020 20:13
  • 0 bình luận
  • Xuân Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-2, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018, xảy ra tại tỉnh Hà Giang. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của Triệu Thị Chính – cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Trước đó, ngày 25-10-2019, TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài – cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (Phòng khảo thí) 8 năm tù; Vũ Trọng Lương – cựu Phó Phòng khảo thí 7 năm tù và Triệu Thị Chính – cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang 24 tháng tù.

Liên quan, bị cáo Lê Thị Dung – cựu sĩ quan Công an tỉnh Hà Giang bị tuyên 2 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông – cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nhận 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo bản án sơ thẩm, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm vi phạm quy chế thi.

Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Sau đó, bị cáo Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị cáo Phạm Văn Khuông bị xác định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng cho con mình 13,3 điểm. Bị cáo Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị cáo Hoài giúp đỡ 20 thí sinh, kết quả cả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính, tòa cấp sơ thẩm khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.

Sau phiên sở thẩm, bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không có tội. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hành vi của mình không cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi, theo Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm cho rằng bà Chính đã có hành vi nhờ nâng điểm cho các thí sinh nên cấp sơ thẩm tuyên phạm tội là đúng. Dù vậy, bị cáo này có tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX phúc thẩm quyết định giảm án cho Triệu Thị Chính từ 24 tháng tù xuống còn 15 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”.

Tin cùng chuyên mục