Cựu nhân viên ngân hàng dùng “thẻ ngành” đưa bị hại vào bẫy

  • 14/06/2021 17:14
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Không còn làm việc trong tổ chức tín dụng nhưng Tuấn vẫn lôi ra chiếc “thẻ ngành” ngân hàng làm tin, khiến bị hại “sập bẫy”.

Ngày 14-6, đưa Lê Tuấn (trú ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó tiến hành xét xử, TAND TP Hà Nội làm rõ do cần vốn kinh doanh, ông Đỗ Quang N. (SN 1954, ở Chương Mỹ, Hà Nội) - chủ một doanh nghiệp tư nhân thế chấp thửa đất hơn 8.87m2 vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Hà Tây để vay hơn 27 tỷ đồng.

Cựu nhân viên ngân hàng dùng “thẻ ngành” đưa bị hại vào bẫy ảnh 1

Bị cáo Lê Tuấn bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đến năm 2015, dư nợ gốc của các khoản vay trên là hơ 19 tỷ đồng. Do ông N. không thanh toán được các khoản tiền vay nên đã bị Agribank Hà Tây chuyển vào nợ xấu và bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản VAMC. Đến tháng 9-2018, Agribank Hà Tây đã mua lại khoản nợ này từ Công ty VAMC.

Tháng 3-2018, qua giới thiệu, ông N. gặp Lê Tuấn và được bị cáo giới thiệu, anh ta đang làm việc tại Hội sở Agribank. Thế nhưng thực tế, Tuấn chỉ là ngân viên của tổ chức tín dụng này từ năm 2005 đến năm 2017, do sau đó nghỉ việc.

Biết ông N. đang có khoản nợ xấu tại ngân hàng, Tuấn nói có khả năng giúp ông N. giải quyết được nợ xấu với chi phí 6 tỷ đồng. Tuấn cam kết, trong vòng 3 tháng sẽ giải quyết dứt điểm khoản nợ xấu và rút giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên ra cho ông N.

Để tạo lòng tin, Tuấn cho ông N. xem thẻ ngành ngân hàng Agribank mang tên anh ta. Thấy “con mồi” đã cắn câu, Tuấn yêu cầu ông N. phải giao trước 1 tỷ đồng cho anh ta để đi “quan hệ”, số tiền 3,4 tỷ đồng khi nào Tuấn thông báo thì ông N. nộp vào ngân hàng để làm thủ tục tất toán khoản nợ trên.

Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại, khi nào giải quyết xong công việc, ông N. sẽ giao nốt cho bị cáo… Cáo trạng xác định, từ tháng 4-62018, Tuấn nhận 1,72 tỷ đồng từ ông N. nhưng không làm gì theo cam kết mà dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Bị ông N. đòi nhiều lần, Tuấn mới trả lại 500 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

Ngoài mức án trên, trước đó Lê Tuấn còn bị tuyên phạt 5 năm tù cũng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong một vụ án khác. Do đó, tại phiên tòa này, Tòa án Hà Nội tuyên buộc bị cáo phải chấp hành mức án chung ở cả 2 bản án là 17 năm tù.

Tin cùng chuyên mục