Cựu chủ tịch xã lĩnh án vì tư túi 400 triệu đồng

  • 03/12/2018 14:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Viện cớ yêu cầu của tập thể lãnh đạo chính quyền địa phương, Liên nhận tiền mặt từ chủ đầu tư khi bồi thường đất công để sau đó chiếm đoạt cá nhân.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành xét xử và quyết định tuyên phạt Lưu Văn Liên (SN 1958, trú tại xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) – cựu Chủ tịch UBND xã Tiền Phong 18 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tài liệu điều tra cho thấy Lưu Văn Liên giữ chức Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Mê Minh, Hà Nội), nhiệm kỳ 2011-2016. Trong khoảng thời gian này, Công ty CP Vĩnh Sơn là chủ đầu tư  một dự án ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh.

Trong các ngày 27-4, 30-6 và 24-8-2011, UBND huyện Mê Linh lần lượt có các quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với tập thể, cá nhân ở xã Tiền Phong. Thực hiện các quyết định của UBND huyện, xã Tiền Phong được bồi thường, hỗ trợ tổng cộng hơn 29 tỷ 475 triệu đồng.

Sau đó, từ tháng 1-2009 đến tháng 1-2016, Công ty CP Vĩnh Sơn đã chi trả cho UBND xã Tiền Phong hơn 8,6 tỷ đồng tiền đất giao thông, thủy lợi bị thu hồi. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm ở địa phương này chỉ hạch toán, nộp kho bạc Nhà nước 7,9 tỷ đồng.

Số tiền còn lại (700 triệu đồng), một số cá nhân của UBND xã Tiền Phong để ngoài sổ sách. Trong đó, Nguyễn Văn Liên là người trực tiếp nhận 500 triệu đồng tiền mặt (kể cả tiền tạm ứng) và thủ quỹ của xã nhận 200 triệu đồng tiền mặt.

Về số tiền để ngoài sổ sách, đồng thời nhận trực tiếp bằng tiền mặt, cựu Chủ tịch UBND xã Tiền Phong đã tư túi 400 triệu đồng và chỉ hoàn ứng cho Công ty CP Vĩnh Sơn 100 triệu đồng khi vụ việc bị phát giác.

Giải thích về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của bản thân, Nguyễn Văn Liên cho rằng ngay trước đó tập thể lãnh đạo xã đã yêu cầu chủ đầu tư chi trả tiền thu hồi đất giao thông, thủy lợi của địa phương, đồng thời giao cho đối tượng trực tiếp nhận, quản lý.

Thế nhưng quá trình điều tra cho thấy, lời khai này của cựu Chủ tịch UBND xã Tiền Phong là không có căn cứ… Quá trình giải quyết vụ án, Liên cũng đã giao nộp lại 400 triệu đồng cho cơ quan chức năng.

Đưa cựu Chủ tịch UBND xã Tiền Phong ra xét xử, Tòa án Hà Nội nhận định, cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã khắc phục hết hậu quả về mặt vật chất, đồng thời có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự… Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định chỉ áp dụng Nguyễn Văn Liên mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục