Cựu Chủ tịch Ngân hàng GPBank cùng thuộc cấp lần lượt lĩnh án

  • 29/12/2017 16:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 11 ngày xét xử và nghị án, chiều 29-12, TAND  TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch Ngân hàng GPBank cùng đồng phạm...

Khẳng định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 165-BLHS, TAND - TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Tạ Bá Long (SN 1955), cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) 5 năm tù.

Giữ vai trò kế tiếp nhưng chưa khắc phục được nhiều hậu quả, nên Đoàn Văn An (SN 1958), cựu Phó chủ tịch GPBank bị tuyên phạt 13 năm tù cũng về tội danh trên theo quy định tại Điều 165-BLHS. Tiếp đến, Phạm Quyết Thắng (SN 1973), cựu Tổng giám đốc GPBank bị tuyên phạt 5 năm tù.

Cũng với tội danh như các bị cáo nêu trên, Nguyễn Anh Dung (SN 1978), cựu Kế toán trưởng GPBank bị xử phạt 3 năm tù và Nguyễn Ngọc Nam (SN 1976), cựu Giám đốc Công ty CP Sao Bắc bị xử phạt 5 năm tù. Riêng Nghiêm Tiến Sỹ (SN 1973), nguyên Phó Tổng Giám đốc GPBank bị tuyên phạt 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 285-BLHS.  

Cựu Chủ tịch Ngân hàng GPBank Tạ Bá Long (thứ hai, từ phải sang) cùng đồng phạm

Cựu Chủ tịch Ngân hàng GPBank Tạ Bá Long (thứ hai, từ phải sang) cùng đồng phạm

Lần lượt áp dụng các mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND - TP Hà Nội nhận định, mặc dù tại phiên tòa các bị cáo không thành khẩn nhận tội nhưng căn cứ vào các lời khai và hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận Tạ Bá Long cùng đồng phạm đã phạm vào tội danh như truy tố.

Cụ thể, để có tiền tăng vốn điều lệ ngân hàng theo quy định vào các năm 2009 và 2010, Tạ Bá Long cùng Đoàn Văn An đã bàn bạc và thống nhất với nhau sử dụng 3 doanh nghiệp thuộc sở hữu của người thân và chính các bị cáo phát hành trái phiếu đối với Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance) để thu về 3.380 tỉ đồng.

Tiếp đến, các bị cáo sử dụng danh nghĩa nhóm cổ đông của Đoàn Văn An góp vốn vào GPBank. Sau đó, đến hạn thanh toán nhưng không có tiền, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An tiếp tục họp đại hội đồng cổ đông ra nghị quyết để GPBank ký hợp đồng mua 58% diện tích Tòa nhà Capital Tower và góp vốn vào dự án khu Trung tâm thương mại và dịch vụ nhà ở cao cấp An Khánh.

Thực hiện hai hợp đồng hợp nêu trên, GPBank đã chuyển 3.900 tỉ đồng cho các doanh nghiệp liên quan. Nhưng toàn bộ số tiền này, các bị cáo đã không sử dụng đúng mục đích, mà dùng phần lớn trong số ấy để mua lại 3.380 trái phiếu trước hạn và trả lãi trái phiếu cho EVNFinance.

Ngoài ra, các bị cáo còn sử dụng gần 106 tỉ đồng vào những mục đích khác. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỉ đồng tiền gốc và 858 tỉ đồng tiền lãi phát sinh, tính đến tháng 7-2015.

HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm Điều 140 -Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế cũng như chính sách tiền tệ của Nhà nước. Tạ Bá Long cùng đồng phạm nhận thức rõ quy định của pháp luật về tín dụng, ngân hàng nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Do đó, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS. Trong vụ án, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An có vai trò ngang nhau. Những bị cáo còn lại giữ vai trò giúp sức tích cực khi ký lệnh chuyển và nhận tiền cho những doanh nghiệp liên quan.

Ngoài phân tích, đánh giá và cá thể hóa trách nhiệm hình sự của cựu Chủ tịch GPBank cùng đồng phạm, HĐXX sơ thẩm cũng lần lượt xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ đối với từng bị cáo - Đó là nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả và có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh… Trên cơ sở ấy và khép lại phiên tòa, TAND  TP Hà Nội đã áp dụng các mức hình phạt nêu trên.  

Tin cùng chuyên mục