Cựu Chủ tịch Công ty địa ốc King Việt Nam chuẩn bị tái hầu tòa

  • 03/09/2019 17:15
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Với kết quả điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) vừa chuyển hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty CP Xây dựng địa ốc King Việt Nam (gọi tắt là Công ty King Việt Nam) đến TAND TP Hà Nội để đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ hai.

Trước đó, trong các ngày 8 và 9-5-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty King Việt Nam cùng 3 thuộc cấp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của hơn 500 cá nhân, với số tiền rất lớn. 

Cáo bị cáo trong vụ án này là Lâm Hữu Sơn (SN 1975) - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty King Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital (gọi tắt là Công ty 5F).

Tiếp đến là Phan Văn Cường (tức Phan Tuấn Anh, SN 1985) - cựu Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam; Nguyễn Hồng Minh (SN 1976) - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty 5F và Đào Văn Ý (tức Đào Triệu Trí, SN 1972) - cựu cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty 5F.

Lâm Hữu Sơn (hàng trên, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa bị trả hồ sơ, hồi tháng 5-2019

Lâm Hữu Sơn (hàng trên, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa bị trả hồ sơ, hồi tháng 5-2019

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 5-2019, vụ án xuất hiện một số tình tiết mới, đó là một số nhà đầu tư góp vốn vào 2 công ty nêu trên, nhưng chưa được lấy lời khai tại giai đoạn điều tra; 23 người bị hại khai không trùng khớp với số liệu tổng hợp của Cơ quan điều tra (CQĐT) về số tiền họ thực góp vốn… Vì thế, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tiến hành điều tra bổ sung, cơ quan truy tố xác định có 18 bị hại khai tại phiên tòa về số tiền họ thực góp vốn, trùng khớp với số liệu tổng hợp của CQĐT; 3 bị hại khai báo tại tòa không trùng khớp với số liệu tổng hợp. Tuy nhiên, qua xác minh thấy lời khai của các bị hại này tại phiên tòa là không chính xác.

Kế đến là 2 bị hại khai tại phiên tòa không trùng khớp với số liệu tổng hợp. Qua xác minh thấy số liệu tổng hợp của điều tra viên là không chính xác. Căn cứ vào lời khai của người bị hại, kiểm sát viên đã lập lại danh sách bị hại góp vốn.

Về việc bị cáo Nguyễn Hồng Minh khai không chiếm đoạt số tiền hơn 6,4 tỷ đồng.  Số tiền này, bị cáo Minh đã trả lại Công ty 5F qua kế toán có các phiếu thu, chi. Tại phiên tòa, Lâm Hữu Sơn cũng xác nhận lời khai của đồng phạm.

Kết quả điều tra bổ sung cho thấy, Lâm Hữu Sơn và chị Châu Hồng Huân (Kế toán trưởng Công ty 5F) đều khai các phiếu thu liên quan đến lời khai của Minh, do Sơn yêu cầu kế toán Công ty F5 hợp thức chứng từ. Thực tế, Minh không nộp về Công ty số tiền ghi trên các phiếu thu.

Cơ quan truy tố xác định, kết quả điều tra bổ sung đã thay đổi trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Lâm Hữu Sơn và đồng phạm. Bởi tại phiên tòa trước, cáo trạng xác định các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền cho các bị hại. Nhưng đến nay, Viện Kiểm sát xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo chỉ đối với số bị hại đã có lời khai và có yêu cầu bồi thường.

Dù vậy, cơ quan truy tố khẳng định, kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi tổng số tiền chiếm đoạt cũng như số tiền chiếm đoạt của mỗi bị cáo, không làm thay đổi tội danh và điều khoản truy tố đối với các bị cáo. Vì vậy, cần giữ nguyên nội dung và quyết định truy tố đối với 4 bị cáo nói trên.

Theo cáo trạng, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam. Thành lập doanh nghiệp, Sơn và Cường thống nhất với các thành viên trong HĐQT về việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược, nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King Việt Nam.

Các bị cáo đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36 - 45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Công ty King Việt Nam. 

Bằng mánh khóe trên, từ tháng 4 đến tháng 11-2014, Công ty King Việt Nam đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Sơn và Cường đã sử dụng vốn vay của người sau để trả gốc, lãi cho người góp vốn trước và chiếm đoạt hơn 17,5 tỷ đồng, nên dẫn đến việc 97 khách hàng bị chiếm đoạt số tiền gốc là hơn 19,6 tỷ đồng. 

Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và tự mình làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc. Từ tháng 7-2015 đến tháng 4-2016, đối tượng trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý và một số nhân viên Công ty 5F tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17%-20%/tháng); nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F sẽ được hưởng lãi suất từ 36%-72%/năm.

Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 7-2015 đến tháng 5-2016, Công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 566 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng.

Trong số tiền đó, Lâm Hữu Sơn chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, trong đó sử dụng cá nhân số tiền 37 tỷ đồng; chiếm đoạt để trả công quảng bá huy động vốn cho Đào Văn Ý số tiền 630 triệu đồng và tạo điều kiện để Nguyễn Hồng Minh chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng. 

Do Công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá, nên Lâm Hữu Sơn đã sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi trả cho mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền của người sau để trả gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng. Hiện Lâm Hữu Sơn không hoàn trả được cho 504 nhà đầu tư số tiền gốc lên đến 145,5 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục