Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Washington, đề cao Moscow

  • 25/09/2015 14:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản tầm ảnh hưởng của Nga trên thế giới là một sai lầm lớn.

“Mỹ đã mắc một lỗi căn bản khi cố gắng ngăn cản vai trò của các cường quốc khác trên thế giới. Tôi tin rằng, quốc gia như Nga và Trung Quốc là những nước quan trọng nhất trên thế giới và nên góp sức trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng”, ông Chuck Hagel nói tại cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương vào hôm 24-9.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Về vấn đề Trung Đông, ông Hagel cho rằng, Mỹ nên hợp tác với cả Iran và Nga nếu muốn bình ổn khu vực này: “Chúng ta đã có liên quân của hơn 60 nước nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, tuy nhiên, Washington vẫn nên cân nhắc việc kết nạp thêm Nga và nhiều nước khác”.

Hiện tại Nga cũng bày tỏ mong muốn được tiêu diệt khủng bố, tuy nhiên, không muốn gia nhập liên quân của Mỹ. Vào hôm 24-9, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố thảo luận về việc thành lập một liên minh lớn hơn của Mỹ theo sự cho phép của Liên Hợp Quốc. Hiện liên quân của Mỹ không được thành lập theo quy định của Liên Hợp Quốc và Nga muốn liên quân phải bao gồm chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad. 

Ông Chuck Hagel là người tiền nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng hiện tại Ashton Carter. Ông Hagel đã nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ đầu năm 2013, tuy nhiên, tuyên bố rời bỏ cương vị này vào ngày 24-11.

Với việc giàu kinh nghiệm quân sự và một quan điểm ôn hoà, ông Hagel được cho là người thích hợp cho việc chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan và cắt giảm ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, những sự việc xảy ra gần đây như sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay căng thẳng với Nga, yêu cầu một trọng tâm và cách giải quyết khác từ người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tin cùng chuyên mục