Cuộc hội ngộ "vi diệu" sau gần 30 năm của cặp nghệ sĩ violin - piano tài năng

  • 27/11/2017 17:11
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - Cùng giành giải cao nhất tại cuộc thi âm nhạc quốc gia mùa Thu năm 1990 song phải đến tận bây giờ, sau gần 30 năm, hai tài năng Đào Trọng Tuyên và Nguyễn Công Thắng mới có dịp hội ngộ cùng nhau trong chương trình “Romantic Concert”.

Tại cuộc thi âm nhạc quốc gia mùa Thu 1990, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên giành giải nhất Piano, còn nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng giành giải nhất Violin. Cả hai tài năng trẻ khi ấy đều được xem như "hiện tượng" trong làng nhạc Việt và nhận được rất nhiều lời mời biểu diễn tại nước ngoài. Tuy nhiên, thay vì đi theo con đường biểu diễn chuyên nghiệp, hai nghệ sĩ tài hoa sau đó quyết định trau dồi thêm để đi theo con đường giảng dạy với mong muốn truyền đạt lại tình yêu và kinh nghiệm cho các thế hệ sau.

Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng

Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng

Đó là lý do nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên theo học Đại học Montreal (Canada) và tốt nghiệp  Tiến sĩ biểu diễn piano vào năm 2007 và từ bấy đến giờ chuyên tâm với công việc giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Còn nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng thì tham gia khóa học nâng cao nghệ thuật biểu diễn tại Học viện âm nhạc Hồng Kông (Trung Quốc) để rồi tới nay vẫn giảng dạy tại khoa Dây của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

Sau nhiều lần được bạn bè và đồng nghiệp động viên, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên và nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng mới đi đến quyết định mà cả hai ít khi nghĩ tới, đó là chung sức làm đêm concert chung với tên gọi "Romantic Concert". 

Nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên

Nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên

Chia sẻ về lý do làm đêm nhạc lần này, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên cho biết, anh nhận thấy ở thời buổi bây giờ, việc thu và phát hành một đĩa nhạc cổ điển gặp rất nhiều khó khăn, trong khi khán giả lại dần dần mất đi thói quen nghe nhạc bằng đĩa. Vì vậy, mặc dù biết để tổ chức được một đêm concert sẽ vô cùng tốn kém và nhiều thử thách song anh và nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng vẫn mạnh dạn đi đến quyết định thực hiện "Romantic Concert" với mong muốn  tạo tiếng vang cho âm nhạc cổ điển, đồng thời tri ân những người thầy đã dìu dắt mình.

"Giai điệu mượt mà của cây vĩ cầm lả lướt trên tiếng rền vang của những thanh búa piano, có lúc như lời thì thầm khe khẽ, có lúc lại rất cuồng nộ. Tôi cho rằng đó là sự kết hợp rất thú vị" - nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên bày tỏ. 

Nói thêm về sự kết hợp thú vị này, nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên cho rằng, dương cầm và vĩ cầm gần như là hai nhạc cụ không liên quan đến nhau, trong khi đàn violin vốn được biết đến với sự lãng tử trong âm nhạc thì đàn piano lại là nhạc cụ giao hưởng. Song một khi đã hòa quyện với nhau, hai loại nhạc cụ này lại tạo nên thứ âm thanh vô cùng vi diệu. Nhờ sự kết hợp đó, cả hai sẽ đưa khán giả bước vào không gian âm nhạc cổ điển lãng mạn với những cảm xúc tinh tế nhất rung lên từ sâu thẳm bên trong tâm hồn con người.

GS-NSND Ngô Văn Thành

GS-NSND Ngô Văn Thành

Cùng xuất hiện trong đêm "Romantic Concert" ý nghĩa này còn có người nghệ sĩ bậc thầy với cả hai GS-NSND Ngô Văn Thành. Theo GS-NSND Ngô Văn Thành thì cho tới thời điểm này, đời sống âm nhạc cổ điển bắt đầu được mọi người quan tâm. Minh chứng là các chương trình, sự kiện, thậm chí lễ cưới, mừng sinh nhật, người tổ chức cũng bắt đầu mời những nghệ sĩ violon, piano đến chơi.

"Đó là những dấu hiệu tích cực, nhưng mặt bằng chung thì các nghệ sĩ cổ điển vẫn gặp nhiều khó khăn trên thị trường, khó khăn trong việc tiếp cận công chúng, hiếm khi xin được tài trợ cho đêm nhạc cổ điển", GS - NSND Ngô Văn Thành tâm sự.

Vì thế, đêm "Romantic Concert" sắp tới được kỳ vọng sẽ là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn nghệ sĩ, là lời tri ân ấm áp dành cho khán thính giả và những người yêu nhạc cổ điển ở Hà Nội.

Cuộc hội ngộ "vi diệu" sau gần 30 năm của cặp nghệ sĩ violin - piano tài năng ảnh 4

Romantic Concert” diễn ra vào 20h ngày 9-12 tới tại Học viện Âm nhạc Quốc gia (77 Hào Nam, Hà Nội). Chương trình hứa hẹn mang đến những giai điệu say đắm lòng người, chắt lọc vẻ tinh hoa của âm nhạc cổ điển và một không gian lãng mạn, ấm áp với các tác phẩm âm nhạc đỉnh cao. Đêm concert được kỳ vọng là cuộc chơi của những nghệ sĩ có tầm, có tâm và có niềm đam mê, khát khao cháy bỏng với nghê thuật âm nhạc thính phòng.

Tin cùng chuyên mục