Cuộc đời phía sau gương mặt đanh đá trên màn ảnh nhỏ

  • 13/10/2017 06:14
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - Nỗi khổ khó nói của Thanh Tú là bị mệnh danh “gương mặt đanh đá nhất màn ảnh nhỏ”, nhưng kỳ thực ở ngoài đời, bao nhiêu năm nay chị vẫn giữ tính cách giản dị và thân thiện với tất cả mọi người.
Cuộc đời phía sau gương mặt đanh đá trên màn ảnh nhỏ

1. Giọng nói sắc lẹm với lối diễn tưng tửng khiến Thanh Tú bao lâu nay bị “đóng đinh” với các vai đanh đá chua ngoa. Cũng bởi toàn đóng những dạng vai này nên Thanh Tú bảo, ngoài đời chị bị nhiều người ghét lắm, thậm chí còn văng đủ các thể loại ngôn từ để trêu ngươi và chọc tức. Có điều, chị chẳng bao giờ thấy phiền lòng về điều ấy mà ngược lại, còn lấy làm thích thú vì điều ấy chứng tỏ, mình diễn trên phim quá đạt. Thanh Tú thừa nhận, sở trường của mình là những vai xù xì, góc cạnh, càng khó càng tốt chứ đóng những vai nhạt nhẽo lại không phù hợp.

Có điều ít ai biết, đó là trước khi trở thành gương mặt quen thuộc trên sân khấu kịch và màn ảnh nhỏ, Thanh Tú từng suýt nữa trở thành nghệ sĩ cải lương. Thanh Tú chia sẻ, chị yêu cải lương từ bé nên sau này cũng theo học bộ môn này. Ngày mới ra trường, chị được phân về công tác tại Đoàn Cải lương Hà Nội, cũng toàn đóng vai chính. Được một thời gian, sân khấu cải lương phía Bắc suy yếu, run rủi thế nào, chị được mời đi đóng phim và nhờ đó mà gặp NSND Trần Nhượng. Lúc bấy giờ, NSND Trần Nhượng rủ chị về làm cùng ở đoàn kịch với mình và chị nhận lời mà chẳng đắn đo gì, chỉ nghĩ đến việc lại có cơ hội đứng trên sân khấu để “cháy” hết mình với khán giả. 

Nhớ lại, Thanh Tú kể, những vai diễn đầu tiên của chị trên sân khấu kịch đều là những vai đanh đá và ghê gớm. Mặc dù sau đó, chị cũng một vài lần được đạo diễn giao đóng vai “trái chất” kiểu hiền lành mộc mạc nhưng khán giả thì vẫn ấn tượng với một Thanh Tú chua ngoa. Có lần, chị mừng huýnh và sốt xình xịch vì được giao đóng vai một cô nữ sinh ngây thơ đem lòng yêu mến thầy giáo. Chị lao vào tập ngày tập đêm, từ lời thoại, tính cách cho đến cả… ngoại hình sao cho hợp vai và cuối cùng đã vượt qua được thử thách này khi khán giả vỗ tay rần rần. 

Từ đó, Thanh Tú tự tin rằng mình có thể diễn được mọi loại vai, không chỉ vai đanh đá. Như vai bà thầy bói với đôi mắt nửa sáng, nửa mù đưa ra những phép thử để tìm ra tuyên ngôn về cái đẹp trong vở kịch “Tôi đẹp, tôi có quyền” đang trình diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ. Thanh Tú tâm sự, khi nhận vai này, chị đau đầu lắm vì không biết diễn cái gì và diễn như thế nào, từ đầu đến cuối vở chỉ thoại đúng 3 câu. Nhưng nhờ câu nói của đạo diễn Vũ Minh: “Vai này nếu không phải diễn viên có nghề thì không thể diễn nổi”, chị đã hào hứng nhận và diễn rất tự nhiên. 

Cuộc đời phía sau gương mặt đanh đá trên màn ảnh nhỏ

2. Lấy chồng khi còn rất trẻ nên tới đây, Thanh Tú còn sắp sửa lên chức bà ngoại khi cô con gái lớn đã yên bề gia thất và chuẩn bị sinh con. Ít ai biết ngoài đời, nữ diễn viên có gương mặt đanh đá nhất màn ảnh nhỏ này lại có cuộc sống riêng nhiều trắc trở và biến cố. Chưa đầy 20 tuổi, khi đang ở độ “chín” về cả nhan sắc lẫn công việc, chị yêu và kết hôn với người đàn ông đã qua “một lần đò”. Ngày ấy, chị đang là chủ một cửa hàng áo cưới lớn, nhiều người đeo đuổi nhưng vẫn quyết tâm đến với người đàn ông này vì một tình thương kỳ lạ. 

Cuộc sống hậu hôn nhân, chị sẵn sàng gánh vác lo toan từ những điều nhỏ nhất trong gia đình mà không màng gì đến bản thân. Thấy chị vất vả, mẹ chị xót xa: “Gái một con trông mòn con mắt” nhưng chị thì “trông lòi con ngươi”. Cuộc hôn nhân kéo dài 15 năm thì chấm dứt, chị trở thành mẹ đơn thân của 2 cô con gái từ bấy đến giờ. Nhiều lúc, Thanh Tú tự trêu mình, không hiểu sao các đạo diễn rất thích mời chị vào các vai chồng bỏ, ế chồng, không thì cũng là bà vợ góa bụa. 

Dẫu vậy, đến tận bây giờ, Thanh Tú vẫn ở vậy chưa đi bước nữa. Mặc dù 2 cô con gái ra sức động viên mẹ tìm lấy người phù hợp để bầu bạn trong cuộc sống, Thanh Tú bảo chị hài lòng với cuộc sống hiện tại, tương đối bình yên vì sóng gió cũng qua hết rồi. Với chị thì việc còn có sức để diễn và sống với nghề cũng đã là niềm an ủi và hạnh phúc lớn lao.

Tin cùng chuyên mục