Cục Quản lý dược: Cấm nhà thuốc tùy tiện bán thuốc trị sốt rét để sử dụng phòng bệnh Covid-19

  • 23/03/2020 16:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng người dân nghe theo tin đồn đi mua thuốc trị sốt rét để dự phòng bệnh Covid-19 và đã có người bị ngộ độc, Bộ Y tế đề nghị người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc tùy tiện.
Giá thuốc trị sốt rét bất ngờ được đẩy cao do người dân mua tích trữ để dự phòng Covid-19 (Ảnh minh họa)

Giá thuốc trị sốt rét bất ngờ được đẩy cao do người dân mua tích trữ để dự phòng Covid-19 (Ảnh minh họa)

Chiều nay, 23-3, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh thành, các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc chỉ đạo về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Quản lý dược nhận được phản ánh về việc mấy ngày qua, giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc này về để điều trị, dự phòng bệnh Covid-19. Lý do xuất phát từ khi có thông tin thuốc trị sốt rét được sử dụng để điều trị bệnh Covid-19 ở Mỹ.

Cục Quản lý dược nhấn mạnh: Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng, chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

“Vì vậy, người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19” – công văn của Cục Quản lý dược nêu rõ.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Cùng đó, thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên; Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Tin cùng chuyên mục