Cực kỳ nguy hiểm nếu người dân không tin vào tiêm chủng

  • 06/02/2015 07:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Nhiều điểm tiêm dịch vụ đang xảy ra tình trạng hết vaccine. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ người dân đang thiếu tin tưởng vào tiêm chủng mở rộng, cố gắng chờ tiêm vaccine dịch vụ dẫn đến tiêm thiếu mũi, không đúng lịch.

Cực kỳ nguy hiểm nếu người dân không tin vào tiêm chủng ảnh 1Ác mộng dịch sởi năm 2014 có nguy cơ quay trở lại

Nhiều người ngại tiêm vaccine miễn phí

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức ngày 5-2, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn mùa Đông Xuân và Tết Nguyên đán, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gia tăng như sởi, ho gà, cúm gia cầm… Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tháng 1-2015, cả nước ghi nhận 133 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, tập trung tại Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ... Bên cạnh đó, cả nước cũng ghi nhận 16 ca ho gà và số ca mắc bệnh này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hiện nay. 

Theo ông Trần Đắc Phu, qua xác minh, phần lớn các trẻ mắc sởi, ho gà thời gian qua chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ. Trong đó, nhiều gia đình có con mắc bệnh cho biết không đưa con đi tiêm vaccine vì không nắm được lịch tiêm chủng, song cũng có trường hợp do tâm lý sợ phản ứng sau tiêm chủng mà không đưa trẻ đi tiêm vaccine mở rộng. Đặc biệt, tại các điểm tiêm chủng dịch vụ thời gian gần đây, vaccine dịch vụ “5 trong 1” và “6 trong 1” đều chưa có đủ để cung cấp kịp thời nên nhiều trẻ không được tiêm đúng lịch.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phân tích, thời gian qua, tại một số địa phương đã xảy ra trường hợp tiêm nhầm vaccine cho trẻ, dẫn đến tâm lý phụ huynh lo sợ, không đưa con đi tiêm phòng tại các điểm tiêm chủng mở rộng của Nhà nước. Để khắc phục tình trạng này và ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sởi, ho gà bùng phát trong thời gian tới, Bộ Y tế đã đề nghị các cơ sở y tế dự phòng phải phối hợp với các bệnh viện để tổ chức tiêm chủng lưu động, miễn phí tại các bệnh viện nhằm tạo tâm lý yên tâm cho các phụ huynh. 

Chấn chỉnh lại công tác tiêm chủng

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách trẻ tiêm chủng sởi, ho gà và thực hiện gấp chương trình tiêm chủng mở rộng trước Tết Nguyên đán. Ngành y tế sẽ huy động toàn bộ nguồn cung ứng vaccine để đảm bảo đủ cho chiến dịch tiêm phòng này.

 “Dịch sởi đã quay trở lại tại nhiều quốc gia. Vấn đề là làm thế nào để tiêm chủng trong nước đạt tỷ lệ cao, nhất là vùng lõm, nếu không đến tháng 3-4 tới, sẽ lại xảy ra dịch sởi như năm ngoái thì rất khổ cho dân. Muốn vậy, chúng ta cần xem xét lại mô hình tiêm chủng. Việc chỉ tập trung tiêm vào 3 ngày trong một tháng như hiện nay khiến một số trẻ bị chậm tiêm chủng, tăng khả năng lây nhiễm bệnh. Đặc biệt, về tiêm chủng dịch vụ, các tỉnh, nhất là 2 thành phố Hà Nội và TP. HCM – nơi có số lượng cơ sở tiêm chủng vaccine dịch vụ lớn, cần chỉ đạo các điểm này phải đặt hàng trước, cung ứng đủ nhu cầu. Nếu điểm nào không cung ứng đủ thì không cấp phép, không đăng ký cho tiêm, để người dân đưa con đi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng...” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nhắc lại sự cố tiêm nhầm vaccine tại Bắc Ninh thời gian gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Trong lịch sử chưa bao giờ có chuyện tiêm nhầm như thế, đây là điều đau đớn cho ngành y tế. Chỉ vài người sơ suất đã phá tan toàn bộ công sức của cả ngành, làm mất niềm tin của dân vào công tác tiêm chủng, đây là điều cực kỳ nguy hiểm. Nếu dân không tin vào tiêm chủng mở rộng, dịch bệnh sẽ lại xảy ra”. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chấn chỉnh lại toàn bộ công tác tiêm chủng, tập huấn kỹ cho cán bộ tiêm chủng về quy trình chuyên môn, đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên hàng đầu. Bộ trưởng cũng lưu ý, vừa qua, các cơ sở trong nước sản xuất các lọ vaccine có mẫu mã khá giống nhau dễ dẫn đến nhầm lẫn khi tiêm nên cần phải xem xét thay đổi ngay. 

Tin cùng chuyên mục