Cư dân chung cư Hồ Gươm Plaza "tố" chủ đầu tư có nhiều sai phạm

  • 24/03/2017 17:09
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ tăng giá gửi xe, thay đổi thiết kế tòa nhà, không bàn giao quỹ bảo trì, tự ý xây bể phốt lộ thiên ở tầng hầm, chủ đầu tư chung cư Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông, Hà Nội) còn tự ý tăng giá gửi xe khiến các hộ dân sống tại đây bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Ban quản trị (BQT) chung cư Hồ Gươm Plaza cho biết, thời gian qua, chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP may Hồ Gươm liên tiếp bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc xây dựng, quản lý và vận hành tòa nhà. Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi chủ đầu tư đã chặn không cho xe của cư dân vào hầm khiến giao thông tắc nghẽn.

Nguy cơ ô nhiễm từ bể phốt trong tầng hầm để xe

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, sau khi được thành lập vào tháng 5-2016, BQT đã có văn bản đề nghị  bàn giao hồ sơ nhà chung cư theo đúng quy định. BQT, Phòng quản lý đô thị quận Hà Đông cũng đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư liên quan đến Hồ sơ bàn giao nhưng CĐT vẫn bàn giao không đầy đủ .

Do vậy, hiện hai bên vẫn chưa thể xác định rõ phần diện tích nào sở hữu chung, phần nào là sở hữu riêng của cư dân, phần nào là là sở hữu riêng của CĐT. Việc bàn giao phạm vi quản lý một cách nửa vời của CĐT đã gây khó khăn cho BQT trong công tác quản lý vận hành và kiểm soát người lạ ra, vào chung cư.

Chung cư Hồ Gươm Plaza

Chung cư Hồ Gươm Plaza


Bên cạnh đó, hiện CĐT vẫn chưa bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư cho BQT. Ngoài ra, CĐT còn xây dựng sai phép nhiều hạng mục trong tòa nhà như tự ý xây dựng thêm một số căn hộ mini tại các tầng. Điều này đã làm thay đổi vị trí để phòng rác, làm mất không gian tiện ích sinh hoạt, không gian lánh nạn khi xảy ra hỏa hoạn, không gian thoáng khí tại các tầng.

Không dừng lại ở đó, chủ đầu tư còn cho xây dựng kho gas cạnh sân chơi trẻ em và làm các bể phốt chứa dầu mỡ thải tại tầng hầm bằng inox bên cạnh chỗ để xe của cư dân nên mỗi khi chất thải bị trào ra bốc mùi khó chịu. Điều đáng nói là những bể phốt này được xây dựng tạm bợ, gần chỗ để xe, không được che chắn hay có bất kỳ biển báo hiệu nào nên nếu xảy ra sự cố sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là về môi trường.

Bể phốt dưới tầng hầm

Bể phốt dưới tầng hầm


Ngoài ra, CĐT còn tự động nâng phí gửi xe trên phần diện tích còn đang tranh chấp từ 900.000 đồng/1xe ôtô/tháng lên tới 1,2 triệu đồng. Do một số hộ dân không đồng ý đóng theo mức phí này nên CĐT đã chặn xe không cho xuống tầng hầm.

 Được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc trên, ngày 15-3-2017, UBND quận Hà Đông đã tổ chức cuộc họp để làm rõ các vấn đề liên quan. Tại cuộc họp này, ông Vũ Ngọc Phụng – Chủ tịch UBND quận đã yêu cầu Công ty CP may Hồ Gươm có trách nhiệm phối hợp với BQT tòa nhà, UBND phường Mộ Lao đảm bảo các điều kiện quản lý và vận hành tòa nhà chung cư theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm quy định hiện hành về điều chỉnh phí trông giữ xe, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ hoàn công, hồ sơ pháp lý của tòa nhà để bàn giao cho BQT.

CĐT cần phối hợp với BQT giải quyết tồn tại, vướng mắc

Sau cuộc họp trên, ngày 21-3-2017, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 509/UBND-QLĐT trong đó nêu rõ, để ổn định đời sống cư dân tòa nhà, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, UBND quận yêu cầu Công ty CP may Hồ Gươm tiếp tục thực hiện chuyển giao kinh phí bảo trì cho BQT, phối hợp với các sở ngành thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố sau khi có Kết luận thanh tra đối với dự án Hồ Gươm Plaza, bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho BQT theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, CĐT cần phối hợp với BQT giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong quản lý sử dụng nhà chung cư, yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ trong tòa nhà có biện pháp đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân trong tòa nhà.

Nhà cung cấp gas ở sát khu vực sân chơi

Nhà cung cấp gas ở sát khu vực sân chơi


Đối với mức giá trông giữ xe, đề nghị CĐT nghiên cứu các văn bản hiện hành thực hiện theo quy định, trước khi triển khai phải thông báo rộng rãi tới BQT và cư dân trong tòa nhà. UBND quận cũng đề nghị BQT chung cư thay mặt cư dân thực hiện các quyền đối với phần sở hữu chung theo quy định của Luật Nhà ở và Thông tư 02/2016/TT-BXD, phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề tồn tại.

Liên quan đến phản ánh của người dân sống tại toàn nhà Hồ Gươm Plaza, ông Bạch Hồng Hiếu – Phó chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho biết, đến thời điểm hiện tại CĐT vẫn chưa bàn giao toàn bộ phí bảo trì cho BQT (khoảng 20 tỷ đồng). Về phản ánh CĐT đã xây dựng, cơi nới thêm 1 số căn hộ để bán, cuối năm 2016, Thành phố đã lập đoàn Thanh tra dự án này song hiện chưa có kết luận chính thức. Còn về bể  lọc mỡ  tại tầng hầm để xe và kho gas tại sân chơi trẻ em, UBND phường đã yêu cầu CĐT sớm có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành và an toàn cho cư dân.

Đối với việc tăng phí trông giữ xe của CĐT gây bức xúc cho người dân những ngày qua, vì phần diện tích này đang có tranh chấp, lại là cơ sở để xác định việc tăng phí trông giữ xe của CĐT có đúng quy định hay không, nên UBND phường đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận về vấn đề này để có hướng giải quyết. Trước mắt, UBND phường đã yêu cầu CĐT tạm thời chấp nhận cho các hộ chưa đóng tiền theo mức phí mới đưa xe vào tầng hầm nhằm đảm bảo tình hình ANTT tại khu vực.

Tin cùng chuyên mục