Công viên Hòa Bình: Khó hoàn thành trước ngày Đại lễ

  • 04/09/2009 08:37
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm qua, 3-9, các đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội bắt đầu đợt giám sát tình hình thực hiện các công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thông tin từ Sở Xây dựng báo cáo với đoàn giám sát cho thấy, dự án Công viên Hòa Bình nhiều khả năng không thể hoàn thành để kịp đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào tháng  10-2010.

Công viên Hòa Bình: Khó hoàn thành trước ngày Đại lễ

(ANTĐ) - Hôm qua, 3-9, các đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội bắt đầu đợt giám sát tình hình thực hiện các công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thông tin từ Sở Xây dựng báo cáo với đoàn giám sát cho thấy, dự án Công viên Hòa Bình nhiều khả năng không thể hoàn thành để kịp đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào tháng  10-2010.

Công viên Hòa Bình: Khó hoàn thành trước ngày Đại lễ ảnh 1
Dự án Công viên Hòa Bình vẫn chưa xong phần hạ tầng

“Phần hồn” chưa thấy đâu!

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Công viên Hòa Bình (tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm), một trong những công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, được phê duyệt từ tháng 12-2008 với tổng mức đầu tư khoảng 282,3 tỷ đồng. Đến nay, công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành. Các cơ quan liên quan đã xong phần rà phá bom mìn, thiết kế bản vẽ thi công, đang tiến hành san nền, kè hồ, nạo vét lòng hồ và trồng cây xanh. Dự kiến, trong tháng 9-2009, các hạng mục này sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, các hạng mục công trình kiến trúc vẫn còn đang thẩm định, lựa chọn bổ sung phương án kiến trúc. Đặc biệt, đối với “phần hồn” của công viên là tượng đài, hiện nay, mới dự thảo kế hoạch, quy chế, thể lệ thi tuyển ý tưởng và mẫu phác thảo. Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Xuân Anh giải thích: “Sự chậm trễ liên quan tới Tượng đài Hòa Bình là do tác giả đặt ra những yêu cầu không thể thực thi dù thành phố đã rất cố gắng trong đàm phán”.

Trước những rắc rối của việc xây dựng tượng đài, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí với đề nghị của Ban Cán sự Đảng UBND TP không xây dựng Tượng đài Hòa Bình tại Công viên Hòa Bình. Thường trực Thành ủy giao UBND  TP tổ chức thi ý tưởng tượng đài đặt tại công viên. Thường trực Thành ủy yêu cầu chú ý tới tiến độ, thời gian công việc để phục vụ đồng bộ các hạng mục công trình trong công viên, “riêng Tượng đài có thể chậm lại để đảm bảo chất lượng và mỹ thuật cao của công trình”.

Lo ngại về tiến độ của dự án, Đại biểu HĐND TP Nguyễn Hoài Nam nêu vấn đề: “Chủ trương đầu tư có từ năm 2003 song năm 2008 mới duyệt dự án. Vì sao lại chậm như vậy? Đến nay, “phần hồn” công viên là tượng đài còn chưa rõ làm thế nào thì dự án liệu có kịp hoàn thành trước tháng 10-2010?”. Đại biểu HĐND TP Nguyễn Thị Thịnh hỏi thẳng: “Trách nhiệm của sự chậm trễ này thuộc về ai và giải pháp nào để tăng tốc dự án?”. Trả lời các câu hỏi này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội chỉ phân trần: “Có thể không kịp hoàn thành tượng đài đúng dịp 10-10-2010 song các hạng mục còn lại sẽ xong”.

Hỗ trợ tốt mới kịp hoàn thành

Cũng là một trong những dự án chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, dự án con đường gốm sứ ven sông Hồng (CĐGS) mới triển khai được khoảng 1/3 khối lượng công việc. Báo cáo với đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP chiều 3-9, ông Nguyễn Huy Cường - Giám đốc Công ty TNHH Nghệ thuật Tân Hà Nội cho biết, đến 31-8-2009, dự án đã thực hiện tổng cộng 1.825m2 tranh gốm sứ, tương đương 28% trên tổng số 6.500m2 dự kiến. Ông Nguyễn Huy Cường dự báo: “Nếu duy trì được tốc độ này, đến thời điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, CĐGS sẽ hoàn thành giai đoạn I, phủ kín tranh nghệ thuật gốm sứ trên tuyến đê dài gần 4,2km từ cửa khẩu An Dương đến hết phố Trần Khánh Dư”.

Tuy nhiên, sau khi nêu ra một số khó khăn, vướng mắc của dự án, ông Nguyễn Huy Cường cho rằng, chủ đầu tư “không dám cam kết hoàn thành công trình đúng hẹn nếu thiếu sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng của thành phố”. “Do phải trải qua nhiều thủ tục theo quy định nên việc giải ngân vốn hỗ trợ từ ngân sách thành phố diễn ra chậm. Thành phố cần có biện pháp giúp chủ đầu tư được giải ngân thuận lợi để đảm bảo tiến độ dự án...” - ông Nguyễn Huy Cường kiến nghị.

Trước các kiến nghị của chủ đầu tư, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh khẳng định, thành phố luôn ủng hộ dự án và tạo điều kiện tốt nhất để dự án hoàn thành đúng kế hoạch. Về hỗ trợ tài chính cho dự án, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tứ cam kết: “Nếu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, thành phố sẽ cung cấp đủ số vốn đầu tư đã duyệt cho năm 2009”.

Nói lên tâm tư của nhiều người dân Hà Nội, đại biểu HĐND TP Phạm Thị Thành cho rằng: “Thời gian chỉ còn hơn 400 ngày trong khi công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tinh vi rất tốn thời gian. Tiền bạc là một chuyện nhưng phải làm thế nào để toàn dự án như một dòng chảy đậm chất Hà Nội. Đẹp là yếu tố quan trọng nhưng còn cần lưu ý sự kết nối giữa các đoạn đường để có được bức tranh tổng thể hoàn hảo...”.

Chính Trung

Tin cùng chuyên mục