Cộng hòa Congo: Biểu tình đòi tổng thống từ chức

  • 19/07/2013 09:52
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (18-7), hàng trăm người dân ở thành phố Goma, phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã đổ xuống đường biểu tình phản đối tổng thống Joseph Kabila, cáo buộc ông bất lực trong việc giải quyết xung đột với một nhóm phiến quân, gây nên tình trạng bất ổn kéo dài ở quốc gia này.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về các cuộc đụng độ ở Congo gần đây và cho biết họ sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết.

Hôm chủ nhật (14-7), một cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân nổi loạn có tên là M23, đã nổ ra tại thành phố Goma sau nhiều tuần giao tranh trước đó.


Cộng hòa Congo: Biểu tình đòi tổng thống từ chức ảnh 1

Tổng thống Kabila bị coi là bất lực trong việc giải quyết xung đột kéo dài ở Congo


Cuộc tấn công này gợi lại ký ức về cuộc nổi loạn trong tháng 11 khi các phần tử nổi dậy người Tutsi chiếm giữ thành phố 1 triệu người trong khoảng một thời gian ngắn.

Sau bốn ngày đụng độ, hôm qua quân đội chính phủ đã đẩy lùi quân nổi dậy ra khỏi thành phố Goma vài km.


Cơ quan báo chí dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, “ông lo ngại sâu sắc về những diễn biến mới nhất của cuộc chiến gây ra bởi nhóm phiến quân nổi loạn M23 ở Goma”.

Ông cũng cho biết thêm, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (Monusco) không tham gia vào cuộc chiến, họ sẵn sàng tham gia nếu cần thiết.

Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình ở trung tâm Goma, nơi đoàn người người biểu tình đã phong tỏa các tuyến đường và giương cao khẩu hiệu “Ông Kabila nên từ chức”.

Một số người dân Goma phản ánh rằng các thành viên của Monusco chặn đường tiến của quân đội Congo, khi họ đang đẩy lùi quân nổi dậy ra khỏi khu vực.

Tin cùng chuyên mục