Công dân hỏi, cử tri kiến nghị - Bộ Công an trả lời

  • 11/04/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN -
Công dân hỏi, cử tri kiến nghị - Bộ Công an trả lời ảnh 1

Chuyên gia nước ngoài đang hướng dẫn công nhân Việt Nam vận hành máy móc

Kiến nghị về việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý lao động nước ngoài

Cử tri tỉnh Bắc Kạn kiến nghị: Đề nghị Bộ Công an xây dựng Đề án áp dụng công nghệ thông tin để kết nối dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác quản lý lao động nước ngoài; quy định rõ hơn về việc cấp thị thực có ký hiệu DN cho người nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp; quy định rõ mục đích đối với diện đơn phương, song phương miễn thị thực.

Bộ Công an trả lời:

1. Về đề nghị Bộ Công an xây dựng Đề án áp dụng công nghệ thông tin để kết nối dữ liệu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác quản lý lao động người nước ngoài.

Hiện nay, Bộ Công an đang trình Chính phủ phê duyệt nội dung, ký ban hành Nghị định quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động. Theo Nghị định này, các cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm trong việc thu thập, cập nhật, quản lý, kết nối, chia sẻ và khai thác các thông tin liên quan tới người nước ngoài trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh như: Họ, chữ đệm và tên trong hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ảnh chân dung; số, nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; quá trình nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam và nơi cư trú ở Việt Nam.

2. Về quy định rõ hơn việc cấp thị thực kí hiệu DN

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thị thực ký hiệu DN được cấp cho người nước ngoài vào làm việc với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Để phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã sửa đổi quy định về thị thực ký hiệu DN thành DN1 (cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam) và DN2 (cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại, thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên).

3. Về quy định rõ mục đích đối với diện đơn phương miễn thị thực, song phương miễn thị thực

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã quy định cụ thể về điều kiện, thời hạn, thẩm quyền quyết định đơn phương miễn thị thực, không quy định về mục đích nhập cảnh đối với người nước ngoài được đơn phương miễn thị thực. Tại các Nghị quyết của Chính phủ về việc đơn phương miễn thị thực cho công dân một số nước đều nêu rõ việc miễn thị thực không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh nhằm thu hút người nước ngoài vào Việt Nam tham quan, du lịch, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam. Đối với miễn thị thực song phương, mục đích nhập cảnh, loại hộ chiếu được áp dụng miễn thị thực,… phụ thuộc vào quy định tại điều ước quốc tế.

Công dân hỏi, cử tri kiến nghị - Bộ Công an trả lời ảnh 2

Khám chữa bệnh cho sỹ quan công an nhân dân đã nghỉ hưu

Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi trong lực lượng Công an nhân dân là như thế nào?

Công dân Nguyễn Hoàng Yến hỏi: Tôi sinh năm 1975, phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) từ tháng 10-1997. Hiện nay, tôi đang công tác tại một cơ quan của Bộ Công an; chức vụ trưởng phòng; cấp hàm Thượng tá. Bộ Công an cho tôi hỏi, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 8-2021 có được không? Nếu nguyện vọng của tôi được giải quyết thì lương hưu của tôi sẽ được hưởng như thế nào? Ngoài ra tôi còn được hưởng thêm những chế độ gì?

Bộ Công an trả lời:

1. Do không rõ đồng chí Nguyễn Hoàng Yến là nam hay nữ, sinh tháng nào, vì vậy tính đến tháng 7-2021 đồng chí Yến khoảng 46 tuổi, có 23 năm 10 tháng công tác trong lực lượng CAND, nếu:

- Đồng chí Yến là nam thì chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu.

- Đồng chí Yến là nữ thì đủ điều kiện nghỉ hưu trước hạn tuổi phục vụ cao nhất theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 8 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10-5-2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, CAND và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Mức lương hưu hàng tháng được tính theo Điều 9 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, nếu có thời gian trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc công tác ở địa bàn, ngành nghề có tính chất đặc thù được quy đổi để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ quy định tại Điều 8 Nghị định số 49/2019/NĐ-CP ngày 6-6-2019 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật CAND.

2. Nếu đồng chí Yến được nghỉ hưu trước thời hạn tuổi phục vụ cao nhất vào tháng 8-2021 thì được xem xét thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của Bộ Công an tại Công văn số 548/BCA-X01 ngày 6-3-2019 hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ khi triển khai sắp xếp theo cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công an và Công văn số 6289/X01-P4 ngày 28-5-2019 của Cục Tổ chức cán bộ.

Căn cứ Thông tư số 21/2020/TT-BCA ngày 4-3-2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương đối với sỹ quan, hạ sỹ quan CAND khi nghỉ hưu thì sỹ quan khi nghỉ hưu, nếu cấp bậc hàm, bậc lương đang hưởng thấp hơn cấp bậc hàm, bậc lương cao nhất quy định đối với chức vụ đảm nhiệm và đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì được xét thăng cấp, nâng lương. Do đồng chí Yến không nêu cụ thể về đơn vị công tác và quá trình thăng cấp, nâng lương nên không đủ cơ sở xác định đồng chí Yến có được thăng cấp, nâng lương trước khi nghỉ hưu hay không.

Công dân hỏi, cử tri kiến nghị - Bộ Công an trả lời ảnh 3

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Bố trí lực lượng dân phòng và hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở

Công dân Nguyễn Minh Hồng hỏi: Lực lượng dân phòng được thành lập theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy để thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở. Thời gian tới, nếu lực lượng dân phòng được sắp xếp vào lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, thì việc sắp xếp như vậy có làm giảm hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy của lực lượng dân phòng không?

Bộ Công an trả lời:

Qua tổng kết thi hành các quy định của pháp luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và gần đây nhất là qua khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của lực lượng dân phòng trên toàn quốc do Bộ Công an thực hiện trong năm 2020 cho thấy, hầu hết các địa phương mặc dù có thành lập lực lượng dân phòng nhưng về cơ bản đều do lực lượng bảo vệ dân phố hoặc Công an xã bán chuyên trách đảm nhiệm (một người đảm nhiệm 2 vai, đội 2 mũ).

Sau gần 20 năm thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, số lượng lực lượng dân phòng được thành lập mới đạt 23% so với quy định. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ thì nhiều địa phương còn giao cho lực lượng dân phòng thực hiện một số nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và những nhiệm vụ này có tính chất tương đồng so với nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách.

Do đó, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật quy định về các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và để khắc phục thực trạng hiện nay trong tổ chức, hoạt động của lực lượng dân phòng, Bộ Công an đã đề xuất báo cáo và được Chính phủ nhất trí cho phép điều chỉnh lực lượng dân phòng trong dự thảo Luật này và sắp xếp với các lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng chung, thống nhất.

Việc sắp xếp, kiện toàn thống nhất lực lượng dân phòng cùng với lực lượng bảo vệ dân phố và Công an xã bán chuyên trách sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự ở cơ sở, trong đó có công tác quản lý về phòng cháy và chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục