Công chức chứng thực nhầm giấy tờ giả có phải chịu trách nhiệm?

  • 23/10/2017 06:21
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay, UBND cấp xã đã được thực hiện công chứng, chứng thực bản sao từ bản chính các loại giấy tờ như bằng cấp, hộ tịch, hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, nhà ở. Tuy vậy, có không ít đối tượng đã làm giả hồ sơ, giấy tờ khá tinh vi khiến những công chức này khó có thể phát hiện ra. Vậy trong trường hợp chứng thực phải giấy tờ giả thì họ  có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật? Nghiêm Đăng Trung (Hà Nam)
Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trả lời: 

Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch quy định, trong trường hợp tiếp nhận yêu cầu chứng thực mà người thực hiện chứng thực nghi ngờ, phát hiện giấy tờ, văn bản chứng thực là giả thì có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin cần thiết để xác minh tính hợp pháp của giấy tờ, văn bản yêu cầu chứng thực và  lập biên bản tạm giữ, chuyển cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật đối với giấy tờ, văn bản yêu cầu chứng thực được cấp sai thẩm quyền, giả mạo hoặc có nội dung quy định tại Khoản 4 Điều 22 của Nghị định này.

Như vậy, trong trường hợp tiếp nhận giấy tờ, văn bản có yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính người thực hiện chứng thực nghi ngờ hoặc phát hiện giấy tờ văn bản giả mạo thì phải xử lý theo quy định pháp luật và từ chối chứng thực. Trong trường hợp từ chối chứng thực, người thực hiện chứng thực phải giải thích rõ lý do bằng văn bản cho người yêu cầu chứng thực.

Trường hợp bằng mắt thường người thực hiện chứng thực không phát hiện được giấy tờ, văn bản giả mạo và đã thực hiện chứng thực thì công chức tư pháp - hộ tịch chỉ chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao đúng với bản chính và sẽ không phải chịu trách nhiệm khi chứng thực giấy tờ, văn bản hợp lệ, hợp pháp do họ không cố ý thực hiện chứng thực giấy tờ, văn bản giả mạo. Trong khi đó, người yêu cầu chứng thực bản sao phải chịu trách nhiệm về nội dung, tính hợp lệ, hợp pháp của bản chính giấy tờ, văn bản dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao. 

Tin cùng chuyên mục