Công bố giải thưởng cuộc thi thiết kế "Cột mốc Km0" dự kiến xây dựng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

  • 21/07/2020 14:49
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Kết quả cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 vừa chính thức được công bố. Là một trong các hạng mục thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, cuộc thi được tổ chức bởi UBND quận Hoàn Kiếm và  Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Được xem là sự “gặp gỡ” giữa giới mỹ thuật và kiến trúc, cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là KTS, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc – mỹ thuật trên toàn quốc.

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về nhóm thí sinh Phạm Trung Hiếu; Phạm Thái Bình; Vũ Bình Minh; Phạm Huy Đông; Nguyễn Đăng Hải. Hội đồng giám khảo đánh giá, đây là phương án có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi.

Công bố giải thưởng cuộc thi thiết kế "Cột mốc Km0" dự kiến xây dựng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

Biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước tượng Lý Thái Tổ. Ngoài ra phương án còn sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tạo thêm ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km0 và nghiên cứu thêm về khả năng tra cứu chỉ dẫn địa lý bằng công nghệ.

Công bố giải thưởng cuộc thi thiết kế "Cột mốc Km0" dự kiến xây dựng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

Giải Nhì thuộc về tác giả Nguyễn Hoàng Huy với ý tưởng được đánh giá là tốt, tạo hình biểu tượng Km0 đơn giản, mạch lạc, dễ nhận biết nên phù hợp với đại chúng. Biểu tượng được thiết kế nổi, đáp ứng công năng cột mốc Km0, tạo điểm nhấn rõ ràng trong không gian và ít tác động đến cảnh quan; Công trình đơn giản và có tính khả thi cao.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, cuộc thi có sự tham gia của đông đảo các KTS, các nhà điêu khắc cùng các sinh viên chuyên ngành kiến trúc- mỹ thuật đã cho thấy sự quan tâm của cả cộng đồng với Biểu tượng Km0. Trong thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ cố gắng để có thể sớm đưa công trình vào xây dựng.

Cuộc thi Biểu tượng Km0 nhận được 105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng, giải pháp. Những bài thi được lựa chọn để trao giải là những bài chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hoà nhập với cảnh quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm

Tin cùng chuyên mục