Công an Hà Nội là đơn vị tiên phong phòng chống tội phạm "tín dụng đen"

  • 11/12/2019 18:39
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá công tác phòng chống tội phạm "tín dụng đen", tại hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Kế hoạch 231 của CATP Hà Nội, triển khai chuyên đề 231 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố do Công an thành phố (CATP) Hà Nội tổ chức chiều nay 11-12.  

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Giảm mạnh hoạt động "kinh doanh tài chính" không lành mạnh

Cách đây 3 năm, qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, xác định tính chất phức tạp của tội phạm liên quan “tín dụng đen”, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch (KH) số 231, tổ chức điều tra cơ bản công tác quản lý về an ninh trật tự và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức "kinh doanh tài chính" trên địa bàn thành phố.

Trong 3 năm triển khai thực hiện KH 231 đến nay, các đơn vị trong CATP đã tập trung, quyết liệt đấu tranh với tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. CATP đã đấu tranh, triệt phá được nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động này. Với thái độ kiên quyết trấn áp tội phạm “tín dụng đen” của lực lượng Công an Hà Nội, tình hình vi phạm sau 3 năm đã giảm đáng kể. So với thời điểm trước khi triển khai Kế hoạch 231, số cơ sở và chủ cơ sở, nhân viên hoạt động cầm đồ, kinh doanh tài chính trên địa bàn thành phố có xu hướng giảm.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo tại hội nghị

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo tại hội nghị

Các đơn vị trong CATP đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung, nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch 231 và Hướng dẫn số 23; thể hiện được vai trò nòng cốt, trách nhiệm cao, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác nắm tình hình, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về các cửa hàng cầm đồ, kinh doanh tài chính, các đối tượng hoạt động "tín dụng" dưới hình thức cho vay bốc “họ”, rải “họ”, vay tín chấp, thế chấp không có cửa hàng, điểm kinh doanh cố định…

Tại hội nghị này, CATP Hà Nội tiếp tục triển khai chuyên đề 231 và tổ chức ký Quy chế phối hợp giữa CATP Hà Nội với Công an 10 tỉnh, thành phố gồm: TP. HCM, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Nam Định; chương trình phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Thượng tướng Lê Quý Vương tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Kế hoạch 231 của CATP Hà Nội

Thượng tướng Lê Quý Vương tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Kế hoạch 231 của CATP Hà Nội

Chặn nguồn tội phạm "tín dụng đen" 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” bằng việc ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch 231.

Nhận định tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tuy đã được kiềm chế, nhưng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng “tín dụng đen” không chỉ tồn tại ở thành thị mà đã len lỏi đến từng ngõ ngách, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, có nơi, có lúc tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” được ví như “cướp ngày”; hoạt động “tín dụng đen” ngày càng tinh vi, khó phát hiện, khó xử lý, đáng chú ý gần đây xuất hiện hoạt động cho vay ngang hàng (hay còn gọi là P2P Lending), một trong những sản phẩm công nghệ tài chính kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không thông qua trung gian tài chính, có biểu hiện gắn với hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, chứa đựng nhiều rủi ro cho người tham gia.

CATP Hà Nội đã ký quy chế phối hợp với Công an 10 tỉnh, thành phố trong trao đổi thông tin, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

CATP Hà Nội đã ký quy chế phối hợp với Công an 10 tỉnh, thành phố trong trao đổi thông tin, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Thượng tướng Lê Quý Vương giao nhiệm vụ cho CATP Hà Nội và Công an các địa phương lưu ý triển khai Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ, cần được tiến hành đồng bộ, liên tục, kiên quyết, có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an nhân dân với các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và huy động được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

“Tại hội nghị, CATP Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp phòng chống tội phạm "tín dụng đen" với Công an các tỉnh, thành phố, ngành ngân hàng. Thời gian tới, CATP Hà Nội cần tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngân hàng đảm bảo an ninh trật tự nói chung, an ninh tài chính tiền tệ nói riêng” - Thượng tướng Lê Quý Vương yêu cầu.

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội ký kết chương trình phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội ký kết chương trình phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng

Nhấn mạnh biện pháp phòng ngừa tội phạm "tín dụng đen", Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Công an Hà Nội và các địa phương đặc biệt coi trọng và làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, vi phạm pháp luật “tín dụng đen”. Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần chủ động phòng, chống “tín dụng đen”. Phát hiện, xử lý các doanh nghiệp, cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (đòi nợ, cầm đồ...) có hành vi lừa đảo người dân dẫn đến vay nợ, cầm cố, siết nợ, đòi nợ thuê trên địa bàn.

 “Công an các địa phương quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn, môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật. Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm, đồng thời xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tình trạng này” - Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Giao nhiệm vụ cho lực lượng CATP Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ thời gian tới, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp trên tất cả các lĩnh vực. Sự đan xen, câu kết giữa các loại tội phạm hình sự, kinh tế, môi trường và ma túy, trong đó có tội phạm "tín dụng đen" ngày càng chặt chẽ, làm cho tính chất phạm tội nghiêm trọng, liều lĩnh, tinh vi hơn, gây khó khăn cho hoạt động phát hiện, điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Điều đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ công tác rất nặng nề đối với lực lượng Công an Thủ đô như đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã phân tích và có ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.

“Tôi đề nghị Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã, phường, đồn, trạm, thị trấn cần nghiêm túc quán triệt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, để tổ chức thực hiện, cụ thể hóa vào chương trình công tác nhằm chủ động hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng, không để bị động trước mọi tình huống; luôn sẵn sàng tiến công, trấn áp tội phạm, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô” - Trung tướng Đoàn Duy Khương khẳng định.

Cũng tại hội nghị, Trung tướng Đoàn Duy Khương, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội đã bày tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các cấp, ngành, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các đơn vị địa phương liên quan, sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân Thủ đô; Công an Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ hơn nữa của các đồng chí, để lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục