Con rể tổng thống Mỹ Jared Kushner tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Palestine

  • 24/06/2018 16:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 24-6, một tờ báo Palestine đưa tin, con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner khẳng định ông “sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas”.

Cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, cũng là đặc phái viên đến Trung Đông, nói rằng Mỹ sẵn sàng làm việc với người Palestine về các cuộc đàm phán hòa bình với Israel sau một tháng đóng băng ngoại giao. 

 Các nhận xét được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của người Palestine trong chuyến lưu diễn Trung Đông của cố vấn cấp cao Jared Kushner vào tuần trước. Mỹ tập trung vào tiến trình hòa bình cho người Do Thái - Palestine, cũng như tìm nguồn tài trợ có thể có cho Dải Gaza. Tuy nhiên, đoàn không gặp bất kỳ quan chức Palestine nào trong khu vực.

Báo Al Quds đăng tải bài phỏng vấn của ông Kushner, với dòng tít “Tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Abbas nếu ông ta mong muốn”.

Cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner gặp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm kiếm hoà bình cho Trung Đông

Cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner gặp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm kiếm hoà bình cho Trung Đông

Trong bài phỏng vấn, ông Kushner gửi một thông điệp trực tiếp tới người dân Palestine: “Các bạn xứng đáng có một tương lai tươi sáng. Giờ là lúc cả Israel và Palestine củng cố ban lãnh đạo, chuyển đổi sự tập trung để hối thúc họ hướng tới một giải pháp và không sợ thử thách.

Ông Kushner là tham gia phái đoàn được giao nhiệm vụ đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và người Palestine, một quá trình bị đình trệ và kéo dài sau khi tổng thống Trump phá vỡ chính sách hàng thập kỷ của Mỹ bằng tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra sự phẫn nộ của những người Palestine đòi Đông Jerusalem là thủ đô tương lai của họ.

Việc di chuyển đại sứ quán Mỹ sau đó đến thành phố tranh chấp, các quan chức Palestine đã từ chối gặp gỡ với các đối tác Mỹ. Họ tuyên bố Mỹ đã không công bằng khi đứng về phía Israel và do đó không còn có thể nói chuyện về hoà bình.

Tuy nhiên, chính quyền tổng thống Trump vẫn kiên định về cam kết hòa bình và đề cao thỏa thuận hòa bình là "tối thượng". Ông Kushner khẳng định rằng thỏa thuận này "gần như hoàn thành" và sẽ được tiết lộ "sớm".

"Nếu Tổng thống Abbas sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán, thì chúng tôi sẵn sàng tham gia vào cuộc thảo luận, nhưng nếu không phải như vậy, thì chúng tôi có thể sẽ lên kế hoạch công khai", ông Kushner nhận xét. 

Thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ông Kushner cho rằng, đạt được một thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho người Palestine. Mỹ có thể thu hút đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng từ cả khu vực tư nhân và nhà nước để cải thiện nền kinh tế Palestine.

Trong khi ông Kushner tuyên bố tổng thống Abbas "không có lý do gì để không tin" về cam kết của ông đối với tiến trình hòa bình.

Một số quan chức Palestine đã lên tiếng hoài nghi về những nỗ lực hòa bình do Mỹ lãnh đạo, họ cho rằng nó sẽ thất bại.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục