Thái tử Saudi Arabia và Thủ tướng Israel bí mật gặp nhau để làm gì?

  • 23/06/2018 21:05
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Maariv của Israel, ngày 22-6 đưa tin, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bí mật gặp nhau ở thủ đô Amman của Jordan.
Saudi Arabia và Israel cùng đồng lòng chống lại Iran

Saudi Arabia và Israel cùng đồng lòng chống lại Iran

 

Các cuộc đàm phán bí mật được tổ chức bên lề chuyến thăm Amman của cố vấn đặc biệt Nhà Trắng Jared Kushner và đặc sứ Trung Đông của Mỹ Jason Greenblatt.

Một trong những nhà phân tích chính trị của tờ Maariv, Jacky Hugi, đã xác nhận có liên hệ trực tiếp giữa hai bên, cả hai Saudi và Israel, dưới sự bảo trợ của Vua Abdullah II của Jordan.

Trước đó, trang Haaretz cho rằng ông Netanyahu đã bí mật gặp vua Abdullah II của Jordan tại Amman, hai bên thảo luận về sự phát triển của khu vực và tăng cường quan hệ kinh tế song phương.

Vào tháng 11-2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận, mặc dù không có quan hệ ngoại giao với Riyadh, Tel Aviv đã "liên lạc" với Saudi Arabia, mà ông nói rằng các liên lạc này "đã được giữ bí mật chung".

Israel và Saudi Arabia không có quan hệ ngoại giao. Theo một số nguồn tin trong khu vực, hai nước này hiện đang bí mật xúc tiến “các thủ tục” để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Saudi công nhận Israel chính thức là để góp một phần trong dự án chống lại Tehran.

Cùng tháng 11-2017, người đứng đầu lực lượng phòng vệ Israel Gadi Eisenkot tiết lộ rằng đất nước ông sẵn sàng chia sẻ tình báo với Riyadh để "đối mặt với Iran".

Riyadh bác bỏ những thông tin về việc thúc đẩy quan hệ với Tel Aviv, nhưng Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đã công nhận quyền được tồn tại của Israel vào đầu năm nay.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel. Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran vào tháng 1- 2016 sau các cuộc biểu tình trước các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia ở Tehran và Mashhad.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục