Còn lâu mới hết lo

  • 05/10/2012 23:26
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trước thông tin loại gà nhập ngoại thải loại đã được các siêu thị cũng như các chợ ngừng bán, anh Đình Uy (27 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn lo lắng: “Không hiểu đến khi nào người tiêu dùng mới hết lo vì mua phải thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại”.

- Anh đã từng mua gà nhập ngoại dai tại siêu thị lần nào chưa?


- Mấy lần đi siêu thị cùng gia đình tôi cũng có thấy loại gà này, nhưng không thích các loại thực phẩm đông lạnh nên chúng tôi không mua. Cho đến khi báo chí lên tiếng thì loại gà này mới ngưng bày bán. Tôi không hiểu vì sao các loại thực phẩm kém chất lượng như vậy lại có thể ở trên kệ hàng của các siêu thị lớn.


- Các công ty nhập khẩu đã cung cấp được các giấy tờ về kiểm dịch, liệu điều này có giúp người tiêu dùng bớt lo ngại?


- Đúng là họ có đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, các cơ quan chức năng cũng cho biết, ngoài gà lậu còn có gà thải loại, chân gà, cánh gà... của Hàn Quốc được nhập chính thức có giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng. Các chuyên gia cho rằng gà già, thải loại, đông lạnh đương nhiên chất lượng dinh dưỡng không tốt. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi có thể người nuôi còn sử dụng các loại kháng sinh để phòng bệnh, kích thích tăng trọng. Các chất này nếu tồn dư lớn có thể gây không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng.


- Cơ quan chức năng cho biết sẽ xây dựng ngay quy chuẩn kỹ thuật về nhập khẩu gà và các sản phẩm từ gà, điều này liệu có giúp người tiêu dùng an tâm?


- Tôi cho rằng biện pháp này là cần thiết nhưng phần nào cũng chỉ để “chữa cháy”. Lẽ ra những quy chuẩn này phải được tính đến khi cho phép nhập khẩu các loại thực phẩm chứ không phải đợi tới thời điểm này. Không chỉ gà mà còn rất nhiều loại thực phẩm khác được nhập khẩu, liệu đã có quy chuẩn cho phép đối với những loại thực phẩm này chưa?Tin cùng chuyên mục