Con đường giành học bổng trường quốc tế của sinh viên khiếm thị

  • 14/10/2019 16:39
  • 0 bình luận
  • Hồng My
  • In bài
ANTD.VN - Với suất học bổng "Chắp cánh ước mơ" vừa được RMIT trao tặng tại buổi lễ mới đây, cô sinh viên khiếm thị Nghiêm Thu Loan đã trở thành sinh viên giành học bổng trường quốc tế.

“Tràn đầy năng lượng”

Qua thư chia sẻ với Hội đồng xét tuyển Học bổng Đại học RMIT, Phó chủ tịch Hội Người mù TP. Hà Nội - bà Chu Thị Thu Hà vẫn ấn tượng với nguồn năng lượng mà Loan thể hiện trong học hành và cuộc sống.

“Từ thời thơ ấu, Loan đã là một cô gái chủ động, thông minh và sáng tạo. Loan đến với lớp học kỹ năng hòa nhập sau các bạn đồng trang lứa những hai năm, nhưng cô chẳng những đã vượt qua trở ngại, mà còn đạt điểm số cao trong lớp. Với đức tính cần cù và thông minh, cô đã hoàn tất chương trình bốn năm chỉ trong vòng hai năm học”.

Thu Loan phát biểu cảm xúc của mình trong Lễ trao học bổng

Thu Loan phát biểu cảm xúc của mình trong Lễ trao học bổng

Căn bệnh mắt bẩm sinh và một tai nạn ngày bé đã vĩnh viễn cướp đi thị lực của cô gái trẻ xinh xắn, nhưng không thể bôi đen tinh thần lạc quan và khát khao cháy bỏng được học tập, trải nghiệm cuộc sống và giúp đỡ những bạn trẻ đồng cảnh ngộ khác.

Đối với Loan, những gì cô trải qua suốt thời thơ ấu do khiếm khuyết của mình, cho đến những ngày "vác" đơn khắp nơi tìm chỗ học đại học chỉ là thách thức chứ không phải khó khăn, tạo động lực để cô tham gia vào các hoạt động xã hội và quyết tâm tìm kiếm cơ hội học tập trong môi trường quốc tế.

Từ năm 2014 đến nay, Loan đã liên tục cộng tác với Hội Người mù TP. Hà Nội để chia sẻ về khát vọng, về những gì người khiếm thị đang trải qua. Bên cạnh đó, cô còn làm trợ giảng tiếng Anh cho Trung ương Hội Người mù Việt Nam trong vòng một năm. Thu Loan tận dụng mọi cơ hội học tập có được để tích luỹ vốn kỹ năng về công nghệ thông tin, về truyền thông trực tuyến, cách sử dụng và làm sách nói.

“Em muốn rèn giũa những kỹ năng trong ngành truyền thông, để có thể đem tiếng nói đến cho những người khuyết tật trong xã hội, để câu chuyện của họ được nhiều người biết đến hơn”, cô gái trẻ chia sẻ về ước mơ và động lực giúp cô dành hẳn một năm chuẩn bị ứng tuyển cho suất học bổng thường niên của RMIT - Học bổng Chắp cánh ước mơ dành riêng cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn và không có cơ hội tiếp cận với chương trình học đại học. 

San sẻ tia hy vọng

Cô gái trẻ xem mình là người may mắn hơn nhiều bạn khác vì luôn được gia đình ủng hộ, luôn có bạn bè kề bên hỗ trợ những ngày học hòa nhập ở trường Yên Hoà và được các cô chú lãnh đạo Hội người mù TP. Hà Nội tin tưởng, tiến cử với RMIT để ứng tuyển học bổng. Chính vì vậy, dù ở đâu, Loan luôn tìm cách đền đáp cho cộng đồng theo cách riêng của mình.

Nghiêm Thu Loan nhận học bổng RMIT toàn phần Chắp cánh ước mơ và chiếc máy tính xách tay do Phó hiệu trưởng phụ trách Đào tạo RMIT Việt Nam, Giáo sư Rick Bennett trao tặng

Nghiêm Thu Loan nhận học bổng RMIT toàn phần Chắp cánh ước mơ và chiếc máy tính xách tay do Phó hiệu trưởng phụ trách Đào tạo RMIT Việt Nam, Giáo sư Rick Bennett trao tặng

“Ngày còn học phổ thông, em dựa vào bài giảng thu âm, sách nói và các nguồn tư liệu số rất nhiều”, Loan chia sẻ. “So với các bạn ở những tỉnh xa, em thấy mình vẫn rất may mắn khi có điều kiện tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu học”.

Từ thời học cấp 2, Loan đã cùng một nhóm bạn làm sách nói để chia sẻ với cộng động. Sau đó, dù dự án tạm ngưng, Loan tiếp tục hợp tác với một số chương trình quốc tế làm sách nói cho các bạn khiếm thị khác.

“Sau khi ổn định việc học tại RMIT, em sẽ khởi động lại dự án làm sách nói, vì em rất hiểu những gì các bạn khiếm thị khác cần”, Loan hồ hởi chia sẻ.

Không lâu sau ngày vỡ òa trong hạnh phúc với tin báo nhận học bổng, cô gái trẻ cũng xuất bản tập truyện ngắn đầu tay của mình có tiêu đề Giấc mơ nơi thiên đường (NXB Hội nhà văn Việt Nam).

Những câu chuyện đầy màu sắc, dịu ngọt về các bạn trẻ không ngừng vươn lên trong cuộc sống, ngọt ngào và giàu nhiệt huyết như Thu Loan, trải dài trên trang sách sẽ giúp người đọc có thêm cảm nhận khác về các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn dù khiếm khuyết phần một phần cơ thể, nhưng không ngừng nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống.

“Có thể em không phải là sinh viên thông minh nhất, nhưng em tự tin rằng mình là sinh viên cần cù, bền bỉ và chủ động nhất vì em có ước mơ và mục tiêu rõ ràng - sẽ sử dụng kiến thức học được ở trường để nâng cao điều kiện sống và cơ hội giáo dục cho những bạn đồng cảnh ngộ”, cô gái trẻ chia sẻ trong bài phát biểu nhận học bổng ở buổi lễ vừa diễn ra tại cơ sở Hà Nội, RMIT Việt Nam, vào ngày 10-10 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục