Con cá ảo tưởng

  • 18/04/2013 06:36
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Trên một đảo nhỏ, có một ngư phủ nổi tiếng xóm chài là “sát” cá, không chuyến đi biển nào mà anh ta phải trở về tay không.

Trong lần ra chợ cá, nghe thấy mọi người bảo mùa xuân mực rất có giá, nhất là loại to ngoại cỡ, anh ngư phủ mạnh mồm hứa trước với vợ nhất định chuyến này sẽ cho cô được gỡ lưới cả thúng mực chúa. Nhưng trời không chiều lòng người, hì hục cả buổi, thu lưới chỉ được toàn cua, anh ta chán nản chẳng buồn gỡ lưới. Về đến nhà lại nghe vợ bảo cua “cháy” chợ vì thương lái đất liền đến thu mua số lượng lớn, anh ta thầm nghĩ buổi ra khơi mai phải nhanh chóng bắt nhiều cua.

Hôm sau, quăng lưới mắc toàn mực. Nhưng cứ nghĩ đến cua đang lên giá, và vốn tự mãn về tài đánh bắt, anh ta tặc lưỡi bỏ đi mấy con mực, thử vận may tiếp, không ngờ đến cuối buổi cũng chỉ được ít cua. Sau hôm đó, trước khi đi biển, anh bảo với vợ: “Mai ra biển, mực, cua gì cũng vét về hết”. Tuy nhiên, lần này, không bắt được mực cũng chẳng được cua, chỉ toàn cá mắc lưới. Dù vẫn có cá ra chợ bán, không bị đói bữa, nhưng anh ngư phủ phiền não ghê gớm vì tiếc nuối số cua, mực hai hôm trước đã bỏ qua.

Không phải cơ hội tốt đẹp lúc nào cũng đến với bạn, đừng để cái đích ảo tưởng khiến bạn bị vuột mất mối lợi thực tế.

(Theo Wise99)

Tin cùng chuyên mục