Có tội hóa vô tội

  • 08/11/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Theo dõi kỳ họp Quốc hội lần này, không chỉ mình tôi mà nhiều người dân đều công nhận rằng, “khẩu khí” của một số đại biểu rất “đanh thép”.

- Nói thay tâm tư, nguyện vọng của hàng triệu cử tri cả nước, tất nhiên các vị đại diện của dân phải truyền được “sức nóng”, bức xúc của dân lên nghị trường.

- Bày tỏ tâm trạng nhức nhối trước tình hình lãng phí đang trở thành quốc nạn, một nữ đại biểu đặt câu hỏi: So sánh một người tham nhũng 1 tỷ đồng với một người ra quyết định gây lãng phí 5-7 chục tỷ đồng, thì ai là người gây thiệt hại cho dân, cho nước nhiều hơn?

- Tòa án nhân dân TP.HCM vừa mở phiên xét xử vụ án đầu tiên trong “10 đại án” tham nhũng, tại Công ty cho thuê tài chính II với cả một “dây” bị cáo. Từ trước tới nay đã có “ông” lãng phí nào phải đứng trước vành móng ngựa hoặc “bóc lịch” đâu.

- Một vị đại biểu nói thẳng băng, ai cũng biết lãng phí gây hiệu quả còn nặng nề, khủng khiếp hơn tham nhũng, nhưng ít ai bị xử lý, hầu như không ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Có thể dân tình không biết đấy thôi, chắc chắn họ “đóng cửa bảo nhau” theo kiểu “xử lý nội bộ”.

- “Đóng cửa” sao được khi bao dự án bất động sản phơi nắng, phơi mưa, nhà máy, bến cảng, công trình xây dựng “đắp chiếu” rồi dự án “treo”, đất đai bỏ hoang phí…

- Dân biết, Quốc hội biết cả, thế nên một vị đại biểu xót xa nói rằng, nếu chúng ta không tiết kiệm, để dành của cải, thì chúng ta đang có tội với con cháu, với đời sau.

- Tội to thật, đáng xử thật nhưng hóa vô tội, vì có “bắt tận tay, day tận trán” thủ phạm đâu. Thôi thì cũng đành “Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào”.

Tin cùng chuyên mục