Cơ sở karaoke tị nạnh với quán bia vì "quy định khoảng cách 200m"

  • 21/11/2017 14:27
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Cơ sở kinh doanh phải đảm bảo khoảng cách 200m với cơ quan hành chính, di tích, trường học... trong khi các quán bia, rửa xe thì không, gây nhiều khó khăn lúng túng trong quản lý, tuyên truyền cho nhân dân", đại diện Phòng văn hóa thông tin quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết.

Sáng 21-11, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Văn hóa thể thao Hà Nội làm việc với quận Đống Đa (Hà Nội) để nghe báo cáo, chia sẻ khó khăn, vướng mắc và kiến nghị xung quanh công tác quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường... trên địa bàn và việc thực hiện Thông tư 47 - Hướng dẫn về bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke - do Bộ Công an ban hành.

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải cho biết hiện địa bàn có 69 cơ sở kinh doanh karaoke và các cơ sở này đều có giấy phép hoạt như luật định. Tuy nhiên nếu chiếu theo các quy chuẩn về PCCC trong Thông tư 47, mới chỉ có 2 cơ sở đáp ứng mọi yêu cầu.

Đại diện Phòng Văn hóa thông tin quận Đống Đa chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quản lý, xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn

Đại diện Phòng Văn hóa thông tin quận Đống Đa chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quản lý, xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn

Phía đại diện quận Đống Đa chia sẻ, đa số các cơ sở karaoke nằm trong khu đông dân cư, chuyển đổi mục đích từ nhà ở sang kinh doanh, đa số xây theo dạng nhà ống. Nếu đòi hỏi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt như Thông tư 47 thì nhiều cơ sở không đáp ứng được, đặc biệt là yêu cầu về cầu thang và lối thoát hiểm. Muốn đáp ứng, cơ sở phải thay đổi kết cấu xây dựng và "việc này rất khó khả thi".

Giải đáp băn khoăn này, đại diện Cảnh sát PCCC của đoàn công tác liên ngành cho biết hiện các văn bản quy định pháp luật đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, đối với trường hợp cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường có chiều cao không có 2m và diện tích dưới 300m2, không thể bố trí 2 lối thoát nạn, chỉ bố trí được một lối thoát nạn thì có thể bổ sung các biện pháp tăng cường an toàn PCCC như thang thoát nạn là buồng thang bộ không nhiễm khói, có lối lên mái từ buồng thang thoát nạn, mỗi tầng nhà phải có lối ra khẩn cấp, có thiết bị thoát nạn khẩn cấp...

"Quận nên hướng dẫn các chủ cơ sở karaoke liên hệ với cảnh sát PCCC địa bàn để thẩm định lối thoát nạn đã đảm bảo yêu cầu chưa, nếu chưa thì giải pháp khắc phục ra sao", đại diện Cảnh sát PCCC đoàn công tác nói.

Ông Trần Văn Thưởng - Phó phòng Quản lý văn hóa Sở VH-TT, Trưởng đoàn công tác nêu quan điểm: "Sau ngày 4-12-2017 (thời điểm hết 24 tháng để các cơ sở karaoke, vũ trường thực hiện đảm bảo an toàn PCCC-pv), nếu cơ sở nào không đáp ứng các tiêu chí PCCC theo quy định, yêu cầu tạm ngừng hoạt động ngay".

Đề cập tới khó khăn hiện tại, đại diện quận Đống Đa cho biết: Quy định các cơ sở kinh doanh karaoke phải đảm bảo khoảng cách 200m đối với cơ quan hành chính, di tích, trường học trong khi lại chưa có quy định tương tự với các hoạt động kinh doanh khác gây nhiều khó khăn, lúng túng trong quản lý và tuyên truyền, giải thích cho nhân dân.

"Có cơ sở karaoke thắc mắc rằng họ kinh doanh trong nhà, các phòng hát đều có cách âm đạt chuẩn, không gây ồn ào xung quanh nhưng lại bị "trói" bởi quy định khoảng cách 200m, trong khi các quán bia âm thanh ầm ỹ hơn, hay các cơ sở rửa xe nhếch nhác về điều kiện môi trường lại không phải chịu quy định trên", đại diện Phòng Văn hóa thông tin quận Đống Đa nêu thực trạng.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt chia sẻ thêm, khi kiểm tra một cơ sở nằm ngay sát vách với UBND quận nhưng nếu tính khoảng cách về mặt giao thông thì cơ sở này đáp ứng quy định nằm cách cơ quan hành chính 200m. "Họ thắc mắc quy định 200m là tính theo đường chim bay hay đường giao thông", ông Phan Hồng Việt chuyển thắc mắc tới đoàn công tác.

Trưởng đoàn công tác Trần Văn Thưởng cho biết, quy định khoảng cách 200m là tính theo đường giao thông. Còn về ý kiến có hay không nên sửa quy định khoảng cách 200m, đoàn ghi nhận kiến nghị và sẽ chuyển các cơ quan chức năng xem xét. "Nhưng hiện tại, các cơ sở vẫn bắt buộc phải tuân thủ theo quy định này", ông Thưởng nhấn mạnh.

Ngay sau buổi làm việc trên, đoàn công tác tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke có tên G.Cr trên phố Xã Đàn - một trong hai cơ sở mà phía quận Đống Đa cho biết đáp ứng các quy định theo Thông tư 47.

Tại đây, cơ sở kinh doanh cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan. Qua kiểm tra thực tế, các phòng hát karaoke đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích, tường cách âm, có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động... Tuy nhiên thang thoát nạn chưa đúng yêu cầu "phải là buồng thang bộ không nhiễm khói".

Một số hình ảnh kiểm tra cơ sở karaoke G.Cr trưa 21-11:

Cơ sở karaoke tị nạnh với quán bia vì "quy định khoảng cách 200m" ảnh 2Đoàn công tác kiểm tra các giấy tờ liên quan của cơ sở kinh doanh

Cơ sở karaoke tị nạnh với quán bia vì "quy định khoảng cách 200m" ảnh 3

Hệ thống tường cách âm, cách nhiệt đảm bảo quy định hiện hành

Cơ sở karaoke tị nạnh với quán bia vì "quy định khoảng cách 200m" ảnh 4

Hệ thống chữa cháy tự động đặt trong tất cả các phòng hát

Cơ sở karaoke tị nạnh với quán bia vì "quy định khoảng cách 200m" ảnh 5

Thang thoát nạn chưa đáp ứng yêu cầu "phải là buồng thang bộ không nhiễm khói"

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Văn hóa thể thao, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ (cùng thuộc CATP Hà Nội), một số cơ quan báo chí.

Trong tháng 11-2017, đoàn sẽ tiến hành làm việc với cơ quan quản lý nhà nước các quận huyện, đồng thời tiến hành kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên một số cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, karaoke, vũ trường, quán bar tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông, Bắc Từ Liêm và Thanh Xuân.

Tin cùng chuyên mục