Tổng thống Donald Trump: Mỹ có tên lửa rất to, nhưng không cần phải bắn vào Iran

  • 09/01/2020 00:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong bài phát biểu chính thức sau vụ Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, Tổng thống Donald Trump đã loại bỏ khả năng đáp trả bằng vũ lực, mà thay vào đó là những biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay.

“Tên lửa của chúng tôi rất to, mạnh mẽ, chính xác, tốc độ và có khả năng sát thương lớn. Thực tế là chúng tôi có quân đội và thiết bị tốt tuy nhiên, không có nghĩa là phải sử dụng chúng”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào hôm 8-1.

Thay cho biện pháp quân sự, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran cho đến khi nước này thay đổi hành vi của mình.

Tổng thống Donald Trump quyết định không đáp trả bằng vũ lực với cuộc tấn công tên lửa của Iran

Tổng thống Donald Trump quyết định không đáp trả bằng vũ lực với cuộc tấn công tên lửa của Iran

Trước đó, Iran đã phóng hàng loạt tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq như hành động trả đũa vụ ám sát tướng Qasam Soleimani.

Tổng thống Donald Trump xác nhận, các binh sĩ Mỹ đều an toàn, hai căn cứ tại Iraq không chịu nhiều thiệt hại sau đòn tập kích của Iran: "Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của Iran. Chúng ta không có thương vong. Tất cả binh sĩ đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự. Các lực lượng Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ, nhưng hiện tại Iran dường như đang xuống nước. Đây là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và cho thế giới".

Tuy nhiên truyền thông Iran lại cho biết, 80 “tên khủng bố Mỹ” đã thiệt mạng và nhiều thiết bị quân sự bị hư hỏng nhưng không nói rõ thông tin này có được do đâu.

Đức, Đan Mạch, Na Uy và Ba Lan đều cho biết, không có binh lính nào của họ bị thương. Trong khi đó, Anh chỉ trích hành động của Iran và cho rằng, nước này không nên lặp lại hành vi tấn công nguy hiểm trên.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trước đó đã khẳng định vụ tấn công là “cái tát vào mặt” đối với Mỹ và binh lính nước này nên rời khỏi khu vực. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh nước này chỉ đưa ra biện pháp tự vệ thích hợp và không tìm cách leo thang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc bài phát biểu bằng thông điệp gửi tới Iran: "Cuối cùng, gửi tới người dân và các lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó là tương lai tuyệt vời, điều mà các bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục