Có một người con Hà Nội

  • 22/09/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Phạm Kim Thanh
  • In bài
ANTĐ - Sau 60 năm giải phóng Thủ đô , chúng ta càng thấm thía sâu sắc khi đọc di cảo của cố Bí thư Thành ủy Hà Nội Lê Văn Lương: “Tất cả cán bộ đảng viên chúng ta cần đem những gì tốt đẹp nhất của mình đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp của Đảng”.
Có một người con Hà Nội ảnh 1
Đồng chí Lê Văn Lương dự Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ IX năm 1982

Đứng mũi chịu sào 

Đất nước hòa bình thống nhất, Hà Nội trở thành Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong giai đoạn mới của cách mạng, Đảng bộ Hà Nội được Bộ Chính trị giao nhiệm vụ: Phải trở thành một thành phố tiêu biểu cho chế độ XHCN trên đất nước ta, vừa có tính hiện đại, vừa có tính dân tộc, làm chỗ dựa cho sự nghiệp cách mạng XHCN của cả nước. Trung ương Đảng đã cử đồng chí Lê Văn Lương, Ủy viên Bộ chính trị về Thành ủy Hà Nội và sau đó, đồng chí được BCH Đảng bộ thành phố bầu là Bí thư Thành ủy (khóa VII, 1977-1980). 

Suốt 10 năm, từ 30-5-1977 đến 23-10-1986, ở cương vị Bí thư Thành ủy, đồng chí Lê Văn Lương đã mang hết sức mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Thủ đô, chăm lo cuộc sống của nhân dân thành phố. Đó cũng là thời kỳ Hà Nội hết sức khó khăn. Hàng tháng, Thường vụ phải chỉ đạo sao cho các sở, ban, ngành lo đủ lương thực, thực phẩm, điện, nước, chất đốt cho nhân dân. Bản thân đồng chí Bí thư cũng thường xuyên đi kiểm tra các quầy bán lương thực ở các tổ dân phố.

Dưới sự chỉ đạo sát sao  của Bí thư Lê Văn Lương, một số công trình hạ tầng GTVT đã được mở mang với những công trình trọng điểm: cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, lập ngành vận tải biển pha sông để đưa gạo từ đồng bằng Nam bộ về thẳng cảng Phà Đen và đưa hàng từ Hà Nội vào đồng bằng Nam bộ. Nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên ở nội thành và các cửa ô, đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở cho công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang sau chiến tranh trở về thành phố. 

Ở cương vị người lãnh đạo cao nhất của thành phố,  đứng mũi chịu sào, đồng chí Lê Văn Lương đã nêu cao phẩm chất, năng lực của người cán bộ trung thành, tận tụy, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân, trước Đảng. Năm 1982, nhờ thí điểm khuyến khích nông dân theo cơ chế khoán gọn sản phẩm, sản lượng lương thực đạt 38,6 vạn tấn, cao nhất kể từ năm 1975, khiến nhân dân vô cùng phấn khởi.

Đặc biệt, gắn bó sâu sắc và thấu hiểu đặc thù riêng của   Thủ đô Hà Nội, đồng chí Lê Văn Lương nêu cao và giữ vững luận điểm “phát huy nội lực Thủ  đô”, nêu cao ý chí tự lực tự cường, tiềm năng và sức sáng tạo to lớn của các tầng lớp nhân dân Hà Nội. Với quan điểm đó, đồng chí đã  đồng ý cho Thành Đoàn Hà Nội học tập kinh nghiệm của Đoàn Thanh niên TP.HCM và năm 1981, lực lượng Thanh niên xung phong Thủ đô xây dựng vùng kinh tế mới ở Lâm Đồng đã được thành lập, hoạt động  có hiệu quả cao. Ngày 18-5-1985, Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng Thủ đô chính thức ra đời với nhiều mô hình mới: xí nghiệp khai thác than ở Quảng Ninh, Đội trồng rừng ở Ba Vì, Đội trồng cói ở Hà Nam Ninh. Cán bộ Sở Thương nghiệp chủ động vào các tỉnh phía Nam mở rộng nguồn hàng, liên doanh liên kết để có hàng hóa bán cho dân. Ngày nay, Lâm Đồng đã trở thành vùng kinh tế trù phú và là quê hương thứ hai của người Gia Lâm, Từ Liêm, Hoài Đức.

Đảng bộ Hà Nội phát lệnh Đổi mới 

Năm 1986, lời phát biểu đầy hào sảng của đồng chí Trường Chinh về công cuộc Đổi mới đã vang lên giữa bầu không khí phấn khởi, vui mừng tại Đại hội X của Đảng bộ thành phố. Đồng chí Lê Văn Lương, người đã vững tay chèo trong suốt 10 năm gian nan, thử thách, với bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ cách mạng, người cán bộ tận trung với nước, tận hiếu với dân, kiên định và chủ động, là linh hồn xây dựng nên bản báo cáo chính trị đọc tại Đại hội - Cương lĩnh hành động cách mạng của Đảng bộ, trong đó nêu rõ phương châm hành động cho toàn Đảng, toàn dân Thủ đô: “Mọi công việc phải lấy hiệu quả kinh tế - xã hội làm mục tiêu; coi trọng tổ chức công tác thực tiễn, kiên quyết chuyển đổi cơ chế quản lý từ tập trung quan liêu bao cấp sang hạch toán kinh tế và kinh doanh xã hội chủ nghĩa... Nâng cao sức chiến đấu của Đảng, đặc biệt coi trọng củng cố tổ chức Đảng ở cơ sở, kiên quyết đưa những phần tử cơ hội, thoái hóa biến chất ra khỏi Đảng, làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh”. Hiệu lệnh Đổi mới đã được phát ra từ Đại hội X của Đảng bộ thành phố và lan ra toàn quốc.

Giản dị, chân thành, thẳng thắn, đồng chí Lê Văn Lương đã để lại trong lòng cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô hình ảnh của một người cộng sản chân chính. Nhà báo Hoàng Tùng đã từng dành những dòng trân trọng khi viết về đồng chí Lê Văn Lương: “Anh là người có bản lĩnh, không bao giờ khuất phục trước uy quyền, cần cù, giản dị, thận trọng từ việc nhỏ đến việc lớn, đối xử công bằng, có trách nhiệm, tình cảm đối với mọi người. Sức thuyết phục của anh là sự chân thành, thẳng thắn, nghiêm khắc và thông cảm, hiểu thấu cả những chỗ yếu của con người mà đối xử khoan dung”.

Đôi câu đối của Giáo sư Vũ Khiêu trên gian thờ đồng chí Lê Văn Lương đã khái quát phẩm chất cách mạng của người cộng sản suốt đời vì dân, vì Đảng: 

“15 tuổi lên đường, chính khí vươn cao trời biển rộng
70 năm cùng Đảng, công huân rực sáng cổ thu soi”.

Tin cùng chuyên mục