Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011:

Có biện pháp ngăn ngừa tuồn đề thi và bài giải

  • 28/06/2011 08:25
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Mặc dù nhiều trường phản ứng điểm mới kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là cho thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nhưng một tuần trước khi kỳ thi này, Bộ GD-ĐT đã chính thức đặt quyền lợi của thí sinh lên trên.
Có biện pháp ngăn ngừa tuồn đề thi và bài giải ảnh 1
Thí sinh được tạo nhiều cơ hội lớn với quy định mới ban hành của Bộ về tuyển sinh ĐH, CĐ 2011


Thí sinh được rút hồ sơ “thoải mái”

Ngày 27-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, theo đúng định hướng trong hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, Bộ đã yêu cầu các trường thực hiện quy định mới về việc cho thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển. Theo quy định mới này, thay vì hồ sơ ĐKXT “nằm yên” tại trường sau khi nộp thí sinh có quyền rút hồ sơ ĐKXT nguyện vọng (NV) 2 hoặc NV3 để xét tuyển trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2011.

Mặc dù các trường cho rằng sẽ nảy sinh nhiều rắc rối nếu cho thí sinh rút ra hay nộp vào nhiều lần hồ sơ ĐKXT nhưng Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã hướng dẫn các trường công khai thông tin để làm căn cứ cho thí sinh dựa trên phần mềm tuyển sinh được Bộ GD-ĐT xây dựng. Cụ thể là trong thời hạn nhận hồ sơ ĐKXT quy định, hàng ngày các trường ĐH, CĐ cập nhật thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh và công bố công khai trên website của trường. Thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh bao gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; số báo danh; đối tượng; khu vực; điểm thi từng môn và tổng điểm 3 môn thi; số thứ tự hồ sơ; mã ngành ĐKXT; ngày nhận hồ sơ ĐKXT; ngày trả hồ sơ ĐKXT (nếu có).

Thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT đã nộp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt đăng ký xét tuyển được quy định trong lịch công tác tuyển sinh. Thí sinh trực tiếp hoặc có thể ủy quyền cho người khác đến trường để rút hồ sơ ĐKXT đã nộp.

Đề phòng dùng công nghệ cao đưa đề thi ra ngoài

Cũng trong chiều 27-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đối với công tác tổ chức thi, các chủ tịch hội đồng tuyển sinh được yêu cầu có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi tung tin thất thiệt, đặc biệt là khả năng dùng công nghệ cao đưa đề thi từ trong phòng thi ra ngoài và bài giải từ ngoài vào trong phòng thi. Để thực hiện được công tác này, Bộ GD-ĐT đề nghị với Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phố hỗ trợ các hội đồng thi. Bên cạnh đó, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn, bí mật các khâu liên quan đến đề thi tuyển sinh tại các cơ sở in sao đề thi tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi cũng được Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công an phối hợp, hỗ trợ.

Trước mắt, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Theo đó, tất cả các loại máy tính có chức năng soạn thảo văn bản như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại, có thẻ nhớ cắm thêm vào đều bị cấm sử dụng. Danh sách cụ thể các máy tính cầm tay thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) đáp ứng yêu cầu trên như sau: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES; VinaCal 500MS, VinaCal 570 MS; Vietnam Calculator VN-500RS; VN 500 ES; VN 570 RS, VN 570 ES; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720 và các máy tính tương đương.

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2011 diễn ra trong 3 đợt, vào các ngày: Đợt 1: Ngày 4, 5-7-2011 thi đại học khối A, V; Đợt 2: Ngày 9, 10-7-2011 thi đại học các khối B, C, D và năng khiếu; Đợt 3: Ngày 15, 16-7-2011 thi vào các trường cao đẳng.

Tin cùng chuyên mục