(Clip) Tối nay, sẽ có kết quả xét nghiệm Covid-19 trên 7.000 người trong Bệnh viện Bạch Mai

  • 29/03/2020 18:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hầu hết người nhà của bệnh nhân trong viện đã được chuyển đi cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc và tối nay, 29-3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 của Bạch Mai sẽ có kết quả…

Clip Giám đốc (áo xanh) và Phó Giám đốc (áo trắng) Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại viện

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra.

Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Bạch Mai.

Báo cáo tại đây, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối qua (28-3), Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Ông Hùng cũng cho biết, tối nay, 29-3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Hiện tại tất cả số lượng mẫu đã có kết quả âm tính, chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

Lúc này, Bệnh viện Bạch Mai đang có 793 bệnh nhân nằm ở bệnh viện, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Hầu hết người nhà chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai đã được chuyển đi cách ly tập trung

Hầu hết người nhà chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai đã được chuyển đi cách ly tập trung

Ông Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai trong thời điểm này, đó là: toàn bộ nhân viên của bệnh viện ở địa bàn Hà Nội bị địa phương "hình như coi là bệnh nhân dương tính" nên bắt cách ly tại chỗ, không được ra khỏi nhà.

Theo ông Hùng, đối với nhân viên y tế nói chung lúc này đều được coi là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly và không thể áp dụng cách ly như người bình thường được.

“Hiện tại, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó, cho nên nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà, việc này cần xem xét vì nó sẽ ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai” – TS Dương Đức Hùng phân tích.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định, sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ngoài". "Tất cả đã được sàng lọc rồi, giờ nhân viên không đi làm được. Việc cách ly rất khó khăn trong công tác điều trị tiếp" – ông Hùng nói thêm.

Cũng kiến nghị về vướng mắc này, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai được đến bệnh viện làm việc. Còn nếu không điều chỉnh, không quyết liệt "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế bệnh viện về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

Ông Tuấn cũng thông tin, khoa chạy thận của bệnh viện hiện vẫn đang hoạt động, tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

Tin cùng chuyên mục