Chuyển giao một tiêu bản hổ về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

  • 12/04/2018 16:47
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 12-4, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tiến hành tiếp nhận một tiêu bản hổ vốn cất giữ tại Đền thờ Bà Chúa Đá Đen (Ba Vì, Hà Nội) với sự chứng kiến của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), CATP Hà Nội, huyện Ba Vì, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Vì, UBND xã Tân Lĩnh và Ban Quản lý Di tích.

Trước đó, thông tin về việc một ngôi đền ở Hà Nội đang trưng bày một tiêu bản hổ trái phép, ENV đã làm việc với các cơ quan chức năng, nhanh chóng xác minh thông tin và tiến hành kiểm tra tại chùa. Sau khi được vận động, đại diện nhà chùa đã tự nguyện giao nộp tiêu bản hổ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học cũng như các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tiêu bản hổ này đã hiện diện ở chùa trong một thời gian dài

Tiêu bản hổ này đã hiện diện ở chùa trong một thời gian dài

Quyết định chuyển giao này rất đáng ghi nhận trong bối cảnh việc nuôi nhốt động vật hoang dã (ĐVHD) hay trưng bày các tiêu bản hiện còn tồn tại ở một số ngôi chùa trong cả nước với mục đích trang trí, làm cảnh. Bên cạnh đó, tiêu bản ĐVHD còn bị cất giữ ở nhà hàng và các hộ gia đình. 

Các cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiếp nhận tiêu bản hổ

Các cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tiếp nhận tiêu bản hổ

Trên thực tế, việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản ĐVHD để trang trí, làm cảnh vô tình kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, quảng cáo trái phép các loài này, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ ĐVHD. Chính điều này đã đe dọa đến sự tồn vong của các loài ĐVHD trong tự nhiên, đẩy nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Được biết, trước đó ngày 3-4, một tiêu bản gấu bị treo trên cây gần một trường học ở quận Hà Đông, Hà Nội cũng đã bị tịch thu bởi CAQ Hà Đông. 

Tin cùng chuyên mục