Chuyên gia nói gì về việc rút ngắn thời gian giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 6 tuần?

  • 13/09/2021 18:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đã có thông tin cập nhật về tiêm chủng đối với vaccine AstraZeneca theo hướng rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm.
Chuyên gia nói gì về việc rút ngắn thời gian giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 6 tuần? ảnh 1

TP HCM đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

Ngày 13-9, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị xem xét và có ý kiến cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 AstraZeneca từ 8 - 12 tuần hiện nay xuống tối thiểu 6 tuần để đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 trên địa bàn thành phố.

Theo một lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Bộ Y tế, đã có thông tin cập nhật về tiêm chủng đối với vaccine AstraZeneca theo hướng rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm.

Cụ thể, hướng dẫn mới nhất của nhà sản xuất vaccine này cho biết, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca tăng từ 4 tuần lên 8 - 12 tuần để tăng tỷ lệ đáp ứng miễn dịch.

Tại Việt Nam, đối với những nhóm nguy cơ, vùng dịch, do nhu cầu cấp bách trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành mũi 2 sớm, để bảo vệ người đã tiêm mũi 1, một số địa phương gần đây đã thực hiện tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca dưới 8 tuần sau tiêm mũi 1.

Trả lời báo chí, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM) cho biết, trong hướng dẫn tiêm chủng của AstraZeneca ghi rõ, vaccine này tốt nhất tiêm từ 8 - 12 tuần. Tuy nhiên, tại vùng có dịch có thể tiêm từ 4 tuần. Do đó, với bối cảnh của TPHCM thì nên rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm như đề xuất của Sở Y tế TPHCM.

Dù vậy, theo một số chuyên gia, về lý thuyết, việc tiêm mũi 2 sau mũi 1 dưới 8 tuần không sai, nhưng có thể làm giảm động lực của vaccine. Trong trường hợp thông thường, vaccine này nên tiêm ở khoảng cách 8 tuần để có miễn dịch tốt.

Tin cùng chuyên mục