TP HCM dự kiến tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

  • 13/09/2021 17:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, sau ngày 15-9, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9…
TP HCM dự kiến tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9 ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi thông tin tại buổi họp báo

Chiều nay, 13-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì.

Nội dung được báo chí cũng như người dân, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu lúc này là sau khi kết thúc thời hạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào ngày 15-9 tới, TP HCM sẽ mở cửa trở lại, nới lỏng giãn cách hay tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trong khoảng thời gian dài qua, thành phố đã nỗ lực phòng chống dịch, đặc biệt là trong gian đoạn cao điểm từ 23-8 đến nay và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt, nhờ sự ủng hộ của nhân dân, đồng tình của doanh nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt các lực lượng, nên công tác giãn cách được thực hiện nghiêm; tỷ lệ vùng đỏ, vùng cam đã được thu hẹp rõ, vùng xanh ở thành phố được mở rộng.

Đến nay, 53% tổ dân phố, tổ nhân dân là vùng xanh, tỷ lệ ca dương tính đã giảm rõ rệt qua 3 đợt xét nghiệm. Đồng thời, công tác quản lý thu dung điều trị F0 đang có cải thiện đáng kể. Nhờ đó, số ca nặng cấp cứu, số ca tử vong đã giảm đi.

Cũng trong thời gian này, TP HCM đã tập trung cao công tác tiêm chủng, đến nay đã có trên 6,5 triệu người được tiêm vaccine mũi 1 (95% dân số trên 18), trên 1,3 triệu người được tiêm mũi 2.

“Việc tiếp cận bao phủ vaccine là một trong những điều kiện quan trọng để chúng ta khôi phục trạng thái bình thường mới, mở lại các hoạt động” - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

TP HCM dự kiến tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9 ảnh 2

Ông Phan Văn Mãi cho biết TP HCM sẽ giãn cách xã hội thêm một thời gian sau ngày 15-9

Dù vậy, bên cạnh những kết quả khả quan, Chủ tịch UBND TP HCM cũng thẳng thắn chỉ rõ, đối chiếu với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh đến ngày 15-9 mà thành phố đề ra cũng như so với các tiêu chí về kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế, thành phố còn những nội dung chưa đạt.

"Chúng tôi ghi nhận các tín hiệu đáng mừng, tích cực nhưng cũng có một số tiêu chí chưa đạt được. Vì vậy, để đảm bảo tiêu chí chống dịch bền vững hơn, hài hòa an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu mở lại một số hoạt động, thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa" - ông Mãi nói.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9-2021. Trong đó một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, Quận 5, Quận 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, với quan sát về diễn biến dịch đang diễn ra trên thế giới và ý kiến của nhiều chuyên gia thì dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, và chúng ta phải xác định sống chung với dịch, dựa trên nguyên tắc an toàn, sản xuất kinh doanh có điều kiện.

Tin cùng chuyên mục