Chuyên gia nhận định: Nguy cơ bùng nổ xung đột Nga - Mỹ ở Syria

  • 12/06/2020 22:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 11-6 dẫn lời ông Leonid Ivashov, cựu Cục trưởng Cục Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga nhận định, những vụ va chạm trên đường ở Syria giữa các phái đoàn quân sự Nga - Mỹ có thể là tai nạn hoặc là hành động khiêu khích có chủ đích từ phía Mỹ, nhằm duy trì tình trạng căng thẳng ở quốc gia Trung Đông này.
Lực lượng quân cảnh Nga tuần tra ở tỉnh Idlib, Syria

Lực lượng quân cảnh Nga tuần tra ở tỉnh Idlib, Syria

“Những hành động khiêu khích quy mô nhỏ như các vụ cản đường sẽ tiếp tục được quân đội Mỹ sử dụng để duy trì tình hình căng thẳng ở Syria. Những cuộc xung đột bao gồm cả trên đường chắc chắn sẽ tái diễn, bởi mối quan tâm của Lầu Năm Góc là duy trì xung đột luôn cháy âm ỉ ở quốc gia Ả Rập”, Sputnik dẫn lời ông Ivashov nói.

Cũng theo nhà ngoại giao- quân sự Nga, không loại trừ tình huống va chạm gần khu vực Al Abra có thể xuất phát từ sự thái quá cũng như tham vọng quân sự của cả hai bên mà “không tuân theo mệnh lệnh chính trị”.

Ông Ivashov nhắc tới vụ đối đầu của phái đoàn quân sự Nga -Mỹ ở Al Abra hôm 10-6 khiến xe quân sự Mỹ bị bốc khói khi cố tình cản đường quân đội Nga tuần tra. Hiện các đơn vị cảnh sát quân sự Nga đang triển khai tuần tra trên một số tuyến đường ở các tỉnh Aleppo, Raqqa, Deir ez-Zor và Al-Hasakah.

“Mỹ đang gặp phải một số vấn đề ở Trung Đông, đây là một trong những lý do vì sao các vụ đụng độ trên đường ở Syria lại xảy ra và nguy cơ tạo căng thẳng trên quy mô toàn cầu”, ông Ivashov lưu ý, và nhấn mạnh: “Một trong những mối quan tâm của Mỹ ở Syria là ngăn chặn nguồn dầu mỏ ở quốc gia Trung Đông này có mặt ở Trung Quốc và châu Âu”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục