Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai khẳng định whitmore không phải là "vi khuẩn ăn thịt người"

  • 20/09/2019 15:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-9, trả lời câu hỏi “Whitmore có phải là vi khuẩn ăn thịt người?” như một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định: Whitmore không phải là vi khuẩn “ăn thịt người”…
Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore "ăn" cánh mũi đã khỏe mạnh và được xuất viện

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore "ăn" cánh mũi đã khỏe mạnh và được xuất viện

Hôm nay, 20-9, Bệnh viện Bạch Mai thông tin cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, nữ bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore “ăn" cánh mũi (thực chất là gây tổn thương áp -xe mũi) đã ổn định và được xuất viện.

Như ANTĐ đã đưa tin, nữ bệnh nhân này là P.T.S. nữ (49 tuổi, ở Bắc Kạn) được bệnh viện tỉnh chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 28-8 vừa qua trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện nhọt ở cánh mũi và có dấu hiệu hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp-xe ở khớp cổ chân phải.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại tuyến dưới, bệnh nhân P.T.S được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu trên nền bệnh nhân đái tháo đường type 2 và được điều trị kháng sinh nhưng không đỡ.

Khi đến Bệnh viện Bạch Mai, qua kết quả nuôi cấy mủ từ vết thương, các bác sĩ kết quả bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn có tên gọi là Whitmore). “Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng” - BS Cường nói.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cũng nhấn mạnh, ca bệnh tổn thương cánh mũi này là lần đầu tiên gặp ở Việt Nam và cũng chưa từng được đề cập trong y văn thế giới, vì vậy chẩn đoán ban đầu rất khó khăn. Sau 1 tuần điều trị, các dấu hiệu của bệnh ở nữ bệnh nhân này đã bắt đầu thuyên giảm. Đến ngày 19-9, các chỉ số xét nghiệm đều trở về bình thường nên bệnh nhân được chỉ định xuất viện.

Trước câu hỏi “Whitmore có phải là vi khuẩn ăn thịt người?” như một số báo đã đưa tin khiến dư luận hoang mang trong thời gian gần đây, PGS.TS Đỗ Duy Cường khẳng định “Whitmore không phải là vi khuẩn “ăn thịt người”, bệnh cũng không gây thành dịch.

Tuy vậy, bệnh cảnh lâm sàng do whitmore gây ra ở người lớn khá phức tạp nên thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như nhiễm trùng huyết tụ cầu, lao phổi, áp xe cơ, bệnh hệ thống,.. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiều trường hợp dẫn đến sốc nhiễm trùng và tử vong. 

“Tuy là một bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhưng nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì thế người dân không nên quá hoang mang” – bác sĩ Cường khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục