Chuyên gia bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn người dân Thủ đô bảo vệ sức khỏe, chống ô nhiễm không khí

  • 30/09/2019 10:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin về việc Hà Nội và TP. HCM những ngày gần đây chìm trong lớp “sương mù” do ô nhiễm không khí và bụi mịn, PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai đã có khuyến cáo đến người dân. 
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP HCM đang ở mức nghiêm trọng

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP HCM đang ở mức nghiêm trọng

PGS.TS Vũ Văn Giáp cho biết, gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin về thực trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP. HCM, hiện tượng mây mù và các chỉ số về ô nhiễm không khí đã vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Đây là điều chúng ta hết sức lưu ý bởi ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nói chung, đặc biệt đối với những người dễ bị cảm thụ, trong đó có người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...” – PGS Giáp nói.

Vị chuyên gia đầu ngành này phân tích, trong thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quyết định chất lượng không khí. Đặc biệt, các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm, có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Theo WHO, ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%.

Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Do đó WHO đã khuyến cáo, nếu chất lượng không khí tốt thì con người sẽ là đối tượng đầu tiên phải gánh chịu hậu quả và tiếp theo sẽ là thế hệ tương lai của chúng ta.

Vậy đối với các bệnh nhân đã có những bệnh lý về hô hấp cần chú ý gì trong điều kiện không khí bị ô nhiễm như hiện nay? PGS.TS Vũ Văn Giáp cho biết, khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc có ô nhiễm không khí cao thì tần suất bệnh nhân nhâp viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch tăng cao hơn.

Do vậy, những người đã mắc bệnh về hô hấp nên hạn chế ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công trình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu, lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn.

“Điều quan trọng là phải làm thế nào để giữ cho môi trường trong sạch? Mỗi người góp một việc nhỏ thì sẽ chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong lành… Mỗi công dân Thủ đô hãy là một thành viên tích cực, có ý thức bảo vệ môi trường trong lành cũng là bảo vệ lá phổi của chúng ta” – PGS.TS Vũ Văn Giáp khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục