Xe+

Chuyến bay đưa công dân trở về từ Vũ Hán: Tất cả phi hành đoàn đều xung phong, tình nguyện tham gia

  • 11/02/2020 14:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -"Mơ ước của tôi là được tham gia vào những chuyến bay ý nghĩa như vậy, nên tôi đã quyết định xin tham gia vào chuyến bay VN68 đưa 30 công dân Việt Nam trở về nước vào rạng sáng 10/2 vừa qua" - thành viên phi hành đoàn đưa 30 người Việt Nam từ Vũ Hán về Quảng Ninh chia sẻ...

Tiếp viên được học thêm nghề "đỡ đẻ"

Trên chuyến bay chở hàng sang Trung Quốc, đồng thời đón 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán trên chuyến bay rạng sáng ngày 10/2/2020 vừa qua, Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng cho biết, trong 25 năm sát cánh cùng nghề bay, chưa có chuyến bay nào đặc biệt đến như vậy.

Bởi, để trở thành một trong 15 thành viên của phi hành đoàn, các tiếp viên và phi công đều được “chọn mặt gửi vàng” từ đội ngũ 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ.

Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng trên chuyến bay đặc biệt VN68 đón công dân Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán

Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng trên chuyến bay đặc biệt VN68 đón công dân Việt Nam trở về nước từ Vũ Hán

“Sau khi hoàn thành chuyến bay, tôi không nhớ rõ cảm xúc khi ấy ra sao bởi diễn biến tâm trạng thay đổi liên tục. Đây là một chuyến bay khá đặc biệt, nên chúng tôi có rất nhiều việc phải chuẩn bị để đón bà con mà vẫn đảm bảo được an toàn cho bản thân cùng cả đoàn công tác.

Cả tổ tiếp viên tham gia chuyến bay VN68 được chọn từ một danh sách hơn 33 tiếp viên nam và nữ, đều là những người xung phong, tình nguyện.

Để tránh lây nhiễm, cả đoàn công tác mặc đồ bảo hộ ngay từ khi bắt đầu lên máy bay. Đồng thời, hành khách cũng được yêu cầu mặc đồ bảo hộ đeo khẩu trang.

Cả phi hành đoàn trên chuyến bay VN68 đều phải đóng bỉm

Cả phi hành đoàn trên chuyến bay VN68 đều phải đóng bỉm

Trước khi lên tàu bay, hành khách đều thực hiện đúng theo yêu cầu của các bác sĩ với đầy đủ đồ phòng hộ và trang thiết bị theo quy định.

“Chúng tôi cũng lên kế hoạch, chuẩn bị nhiều kịch bản cho việc đón khách từ Vũ Hán, kể cả trường hợp hành khách có các triệu chứng ho sốt.

Trong suốt hành trình, hành khách dường như mệt  nên sau khi cất cánh, hầu hết mọi người đều ngủ. Có một điều rất đặc biệt là trên chuyến bay có một nữ hành khách mang thai 36 tuần và trường hợp này có thể sinh bất cứ lúc nào, vì vậy tất tả tổ tiếp viên chúng tôi đã được học một nghề “tay ngang” – đỡ đẻ. Rất may là “nghề này” các chúng tôi chưa phải dùng đến”- tiếp viên trưởng trên chuyến bay VN68 Phạm Hải Bằng chia sẻ.

Những công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán trên chuyến bay đặc biệt sáng 10/2

Những công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán trên chuyến bay đặc biệt sáng 10/2

Tuy vậy, khoảnh khắc mà cả phi hành đoàn bay thấy “nhẹ nhõm” nhất là được cởi bộ đồ bảo hộ, bởi, thời tiết ở Vũ Hán chỉ 3 độ C nhưng ai cũng mồ hôi chảy ròng ròng trong người. Suốt 9 tiếng không ăn, uống, không đi vệ sinh (cả phi hành đoàn đều đóng bỉm để đảm bảo tuyệt đối không lây nhiễm). “Sau chuyến bay chúng tôi có kỳ nghỉ phép dài ngày, đây có lẽ là kỳ nghỉ dài nhất mà chúng tôi được nghỉ sau nhiều thời gian bay”- anh Phạm Hải Bằng cho hay.

Chuyến bay của tình đồng bào, tình người

Còn với Đỗ Tùng Lâm (sinh năm 1984), kỹ sư tổ 321/330 Đội 2,Trung tâm bảo dưỡng ngoại trường là một trong những thành viên tham gia chuyến bay đặc biệt VN68 đưa 30 công dân Việt trở về nước vào rạng sáng 10/2 cảm thấy vô cùng phấn khích, và xem đây như là một phần thưởng khi nhận tin mình được tham gia vào phi hành đoàn.

“Tôi chưa từng được phục vụ trên chuyến bay nào đặc biệt như vậy. Tôi còn nhớ, vào thời điểm xảy ra dịch Ebola, tôi đang phục vụ tại sân bay Nội Bài. Tôi còn nhớ như in hình ảnh đồng bào mình ùa ra khỏi xe thang khi tàu bay hạ cánh. Mơ ước của tôi là được tham gia vào những chuyến bay ý nghĩa như vậy, nên tôi đã quyết định xin tham gia vào chuyến bay”- anh Lâm kể lại.

Cũng theo anh Lâm, khi anh thông báo tin này cho vợ thì chị khá hoảng hốt, bố mẹ cũng lo lắng nhưng khi được anh trấn an thì mọi người đều tin tưởng và ủng hộ quyết định xin tham gia chuyến bay của anh.

 “Đoàn chúng tôi rất tập trung và nghiêm túc trong việc chuẩn bị và xây dựng cả kịch bản, tình huống giả định để kịp thời ứng phó. Trong suốt gần 1 tuần chuẩn bị cho chuyến bay, cũng có phát sinh nhiều thay đổi.

Chuyến bay này còn đặc biệt hơn khi công dân đón về có 1 thai phụ 36 tuần, nên đoàn chúng tôi có thêm 1 bác sĩ sản khoa đi cùng để ứng phó. Rất may mắn là trong suốt hành trình, mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát và không gặp khó khăn gì nhiều.

Tôi đã đi theo hàng nghìn chuyến bay, nhưng chưa chuyến bay nào mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt như chuyến bay VN68, một chuyến bay mang tình người sát lại gần nhau. Nhìn ánh mắt hiện lên niềm vui khôn xiết của những công dân Việt Nam được đón trở về nước từ Vũ Hán, tôi cảm nhận rõ  được tình đồng bào mà bấy lâu nay chưa có cảm giác rõ rệt...”- anh Lâm cho hay.

Tin cùng chuyên mục