Chuỗi hoạt động tôn vinh giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam

  • 19/11/2018 16:27
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018”. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hoá đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt di sản văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận.

Diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (2 Hoa Lư, Hà Nội), chương trình là tổng hòa các nội dung, hoạt động mang tính chất giới thiệu và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Trong đó, khu vực triển lãm chung “Hành trình di sản văn hóa Việt Nam” sẽ giới thiệu 100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam của 89 tác giả được lựa chọn từ cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018. Triển lãm sẽ cho người xem thấy một bức tranh tổng quát về lịch sử văn hóa, di sản, vẻ đẹp đất nước, cuộc sống con người Việt Nam.

100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam sẽ góp mặt trong ngày hội

100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam sẽ góp mặt trong ngày hội

Đó là một hành trình gắn kết, kiến tạo nên đời sống văn hóa, tinh thần, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã luôn được gìn giữ và phát huy. Những nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nét đẹp văn hóa, lễ hội, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống con người hằng ngày tạo nên một tổng thể đa dạng mà gần gũi hấp dẫn khách thăm quan...

Bên cạnh đó, chương trình cũng dành riêng không gian giới thiệu về áo dài Việt Nam do Bảo tàng Áo dài thực hiện với các tư liệu, hình ảnh và hiện vật về áo dài Việt từ khi hình thành, gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của Phụ nữ Việt Nam, trở thành biểu tượng gắn với vẻ đẹp thanh lịch của phụ nữ Việt qua các thời kỳ.

Khu trưng bày cũng dành riêng không gian giới thiệu áo dài của những nhân vật nổi tiếng như: Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh.

 Cùng với đó là phần trưng bày áo dài đương đại của các nhà thiết kế nổi tiếng: Sĩ Hoàng, Thuỷ Nguyễn, NTK Adrian Anh Tuấn, Tùng Vũ, Magonn, Hữu La La…

Ngoài ra, chương trình còn diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: Hát Xoan, quan họ, diễn xướng Nhã nhạc cung đình, đờn ca tài tử, hò ví giặm, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng. Chương trình “Sắc màu di sản văn hóa Việt  Nam” sẽ được trình diễn tổ chức tại phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Một chương trình hết sức ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và chung tay của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản đó là: Ngày hội vẽ tranh “Thiếu nhi với di sản văn hóa Việt Nam” với sự góp mặt của các em học sinh từ 6 đến 10 tuổi trên địa bàn Hà Nội. 100 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn, trưng bày tại ngày hội.

Hát Xoan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Hát Xoan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Và còn rất nhiều những nội dung hấp dẫn trong chương trình như: Đêm tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam với nhiều loại hình dân ca, dân vũ độc đáo; Khu trưng bày của các công ty lữ hành, du lịch giới thiệu sản phẩm du lịch, các tour, tuyến du lịch di sản, văn hóa; Giới thiệu hàng nông sản đặc sắc của địa phương; Trưng bày “Vinh danh nghệ nhân các lĩnh vực nghề” thêu Quất Động, lụa Vạn Phúc, dệt Phùng Xá, mây tre đan Phú Vinh, hoa lụa Mai Hạnh… và hội thảo “Công nghiệp hóa với việc bảo tồn và phát huy di sản làng nghề truyền thống Thăng Long - Hà Nội”...

Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam, 2018” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần quảng bá về di sản văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục