Nghệ thuật hát Xẩm: Từ hè đường đến sân khấu

  • 19/11/2018 09:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Hỉ, nộ, ái, ố - những cung bậc cảm xúc của đời sống đã được đưa vào trong không gian của buổi tọa đàm và biểu diễn "Nghệ thuật hát Xẩm - Từ hè đường đến sân khấu". Chương trình dẫn dắt thính giả đi theo từng chặng đường phát triển của Xẩm để thêm hiểu và yêu bộ môn nghệ thuật này.

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Chiếu Xẩm Hải Phòng và Nhóm Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Di tích Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình tọa đàm và biểu diễn “Nghệ thuật Hát Xẩm – Từ hè đường đến sân khấu” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố Cổ Hà Nội.

Nghệ thuật hát Xẩm: Từ hè đường đến sân khấu

Chương trình có sự tham dự và biểu diễn của “trưởng lão” làng Xẩm Việt Nam, NSND Xuân Hoạch, Nghệ nhân Dân gian Lê Minh Sen, Nghệ nhân Dân gian Đào Bạch Linh, bà Nguyễn Thị Mận (con gái của Nghệ nhân Hát Xẩm Hà Thị Cầu), Nhóm Chiếu Xẩm Hải Thành (Hải Phòng), Chiếu Xẩm Hà Thị Cầu (Ninh Bình),…và đông đảo khán thính giả tới thường thức.

Nghệ nhân Dân gian Đào Bá Linh giới thiệu những nhạc cụ trong hát Xẩm

Nghệ nhân Dân gian Đào Bá Linh giới thiệu những nhạc cụ trong hát Xẩm

Nhằm giúp công chúng hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật Xẩm, chương trình giới thiệu những đặc trưng căn bản của Xẩm từ môi trường diễn xướng, các nhạc cụ và một số làn điệu điển hình. Xẩm, từ một hình thức đàn hát dân gian dành riêng cho người khiếm thính để mưu sinh nơi góc chợ, bến nước, mom sông, nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật được biểu diễn trên sân khấu và trở thành một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Tiếng nhị, nhịp sênh của mỗi bài Xẩm là những nhân tình thế thái của đời sống được gửi gắm đầy đủ trong đó.

Chương trình còn có sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và âm nhạc dân gian. Có thể xem chương trình như một đại hội không chính thức của làng Xẩm Việt Nam đương đại khi có sự tham dự của đại diện nhiều Hội, Nhóm, Câu lạc bộ đang thực hành truyền dạy hoặc biểu diễn Hát Xẩm.

Tin cùng chuyên mục