Chuẩn bị tiêm thử nghiệm trên người vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam

  • 28/02/2021 09:06
  • 0 bình luận
  • M.T
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng 27-2, Bộ Y tế đã tiếp nhận 20 tỷ đồng do Tập đoàn Vingroup tài trợ để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 có tên Covivac do Viện vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất. Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người sau Nano Covax của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen.
Chuẩn bị tiêm thử nghiệm trên người vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam ảnh 1

Lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 có tên Covivac

Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết, dự kiến ngày 3-3, sẽ tiêm thử nghiệm vaccine Covivac trên người. Giai đoạn 1 sẽ thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội với khoảng 120 người tham gia. Những người tham gia tiêm thử nghiệm có độ tuổi từ 18-59 tuổi (cả nam và nữ), được tiêm 2 mũi/0,5ml (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Sau 43 ngày tiêm mũi thứ hai (thuộc giai đoạn 1), nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp nối chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu vào tháng 7-2021 tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình). Ở giai đoạn 2, việc thử nghiệm sẽ mở rộng số lượng người tham gia lên 300 người, đồng thời mở rộng độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3).

Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng Covivac sẽ hoàn thành vào tháng 10-2021. Theo tính toán, mỗi liều vaccine Covivac không quá 60.000 đồng. Việc nghiên cứu kháng thể vaccine Covivac cho thấy khả năng chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi. Cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu kháng thể với các chủng khác của virus này.

Đánh giá về những lợi thế của IVAC khi tiến hành nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm Covivac, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là nghiên cứu đa trung tâm và quốc tế. Trước đây, chúng ta đánh giá tiền lâm sàng ở trong nước, vaccine này được đánh giá tiền lâm sàng ở cả 3 quốc gia (Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam) và đều chứng minh có hiệu quả.

“Chúng tôi tự tin, ngoài vaccine Nano Covax của Nanogen đang được thử nghiệm giai đoạn 2 thì Covivac của Ivac được coi là vaccine tiềm năng trong công cuộc ứng phó đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tới đây Việt Nam sẽ tiếp tục thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccine Covid-19 thứ ba của Vabiotech. Tôi tin tưởng, với việc sản xuất vaccine trong nước, Việt Nam có thể chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, sẵn sàng ứng phó đại dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thời gian tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca tại Việt Nam có thể chậm hơn đề xuất ban đầu

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng tài trợ để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 diễn ra tại Bộ Y tế ngày 27-2.

Đối với vaccine nhập khẩu của AstraZeneca hơn 117.000 liều vừa về Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo quy định, Bộ Y tế đang cùng Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá chất lượng toàn bộ lô xuất xưởng này. Do đó, thời gian tiêm có thể sẽ chậm hơn so với đề xuất ban đầu. Tuy nhiên, Bộ Y tế dựa trên nguyên tắc chung là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân. “Do đó, các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Tôi tin rằng những sản phẩm đưa ra thị trường, sử dụng phải được kiểm nghiệm, bảo đảm an toàn dù cấp phép trong tình trạng khẩn cấp” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, loại vaccine được các quốc gia cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nhiều nhất là Pfizer (66 quốc gia), AstraZeneca (50 quốc gia) và Moderna (28 quốc gia), hiện đã được sử dụng ở các nước. Vaccine AstraZeneca mà Việt Nam nhập khẩu là 1 trong 2 vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá chất lượng, an toàn trong tình trạng khẩn cấp, được sử dụng trên toàn cầu. “Các dữ liệu đến nay cho thấy, vaccine AstraZeneca có mức độ bảo vệ khá tốt, sau mũi 1 đạt hiệu lực 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều đáng nói, 100% người tiêm vaccine này được bảo vệ giúp bệnh không tiến triển nặng hơn. Tức là có thể một lượng nhỏ người tiêm rồi vẫn mắc nhưng diễn biến bệnh không nặng hơn và không tử vong. Đó là điều rất quan trọng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ Y tế đang phối hợp với tất cả các đơn vị để triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trên quy mô toàn quốc, ước tính tiêm khoảng 100 triệu liều trong năm 2021. Với quy mô lớn so với những lần triển khai tiêm chủng trước đây, Bộ Y tế huy động tổng lực tất cả các đơn vị trong ngành. Trước mắt, các cơ sở y tế ở các cấp phải tham gia vào chiến dịch tiêm chủng này.

Tin cùng chuyên mục