Chưa thể xác định khi nào kết thúc "cắt ngọn" công trình 8B Lê Trực

  • 12/02/2020 15:01
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12/2, UBND quận Ba Đình đã gặp gỡ báo chí để cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện cưỡng chế phá dỡ giai đoạn II tại công trình 8B Lê Trực. Trả lời báo chí, lãnh đạo quận cho biết, chưa thể xác định thời điểm kết thúc xử lý vi phạm tại công trình này.

Thông tin tới các phóng viên, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, triển khai giai đoạn II, quận đang tìm kiếm đơn vị tư vấn đủ năng lực để thiết kế phá dỡ tầng 17, 18. Cuối năm 2019, quận đã gửi thư mời tham gia tư vấn tới 35 đơn vị, nhưng chỉ một đơn vị phản hồi không tham gia, còn lại không hồi âm. Trước tình thế đó, quận đã đề xuất và được thành phố đồng ý có thể mời tư vấn nước ngoài.

"Trong thời gian chờ đợi, quận tiến hành một số công tác chuẩn bị như lắp đặt cần cẩu tháp, dỡ vách ngăn kính… " - ông Tạ Nam Chiến nói.

Ông Tạ Nam Chiến cũng thừa nhận trong giấy phép xây dựng cấp cho công trình 8B Lê Trực có ghi cả tầng 17, 18 và nhiều chỉ tiêu khác như diện tích sàn, khoảng lùi, chiều cao. Tuy nhiên, ông Chiến vẫn cho rằng, tầng 17, 18 của công trình này vi phạm về chiều cao, diện tích sàn… nên phải phá dỡ.

Trước thông tin trên, ông Lê Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần may Lê Trực - chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực khẳng định cả 2 tầng 17 và 18 đều có trong giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp. Vì vậy, các căn hộ tại hai tầng này là tài sản hợp pháp đã bán cho người dân nên thuộc quyền sở hữu của người dân.

Một số người dân mua căn hộ tại tòa nhà cũng bày tỏ quan điểm không thỏa mãn với các ý kiến lãnh đạo quận Ba Đình đưa ra bởi dự án có giấy phép, trong giấy phép ghi rõ có tầng 17, 18 nên giờ không thể phá dỡ phần diện tích đó.

Tân Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trả lời câu hỏi của báo chí

Tân Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trả lời câu hỏi của báo chí

Trả lời câu hỏi về đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, Chủ tịch UBND quận Ba Đình phân tích, việc mua bán căn hộ là hợp đồng giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua nhà, chỉ là tài sản hình thành trong tương lai. Hiện trạng công trình chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu và đưa vào sử dụng nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả lời các hộ dân bao giờ bàn giao nhà.

"Với trách nhiệm của mình, quận sẽ đẩy nhanh hết sức việc xử lý vi phạm. Chỉ có xử lý xong, chủ đầu tư mới có thể hoàn thiện, nghiệm thu và bàn giao căn hộ cho người dân", ông Chiến nói.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hùng cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn 1 phá dỡ phần sai phạm của công trình vào cuối năm 2016, gần 4 năm qua, doanh nghiệp này đã có khoảng 130 văn bản gửi đi rất nhiều nơi đề nghị xử lý dứt điểm vấn đề sai phạm tại dự án, bàn giao cho người mua nhà về ở nhưng sự việc vẫn kéo dài chưa có hồi kết.

Tại cuộc trao đổi, ít nhất 3 lần các phóng viên đặt vấn đề về thời điểm có thể hoàn thành phá dỡ hạng mục sai phạm tại công trình, tuy nhiên, ông Tạ Nam Chiến chỉ có thể nhắc đi nhắc lại: “Chúng tôi đang gặp khó về vấn đề kỹ thuật, chưa tìm được đơn vị tư vấn phá dỡ vì kết cấu công trình này rất phức tạp và phải đảm bảo an toàn cho phần công trình còn lại. Bây giờ chưa thể xác định chắc chắn khi nào thì kết thúc giai đoạn II, có thể là 2-3 tháng hoặc lâu hơn, khi nào quận ký được với đơn vị tư vấn và có phương án phá dỡ được phê duyệt, quận sẽ thông tin tới báo chí”.

Rất lo lắng trước thông tin này, một khách hàng mua nhà tại dự án bức xúc: “Nếu 10 năm nữa vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm thì ai chịu trách nhiệm trong khi người dân bỏ tiền tỷ mua nhà bao năm qua vẫn chưa được về ở?".

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí, trả lời báo chí, UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận, tới thời điểm này, tức là hơn 4 năm sau khi kết thúc phá dỡ giai đoạn I, dự toán phá dỡ giai đoạn I còn chưa được phê duyệt vì quá trình triển khai có sử dụng một loại thiết bị chưa có đơn giá định mức ca máy.

Kết quả, quá trình phá dỡ chỉ lập khái toán và UBND quận Ba Đình tạm ứng tiền cho đơn vị thi công. Do đó, tới nay, sau khi hoàn thành hơn 4 năm, vẫn chưa xong quyết toán giai đoạn I. “Chúng tôi đã báo cáo các cơ quan liên quan là khi nào triển khai phá dỡ giai đoạn II, sẽ khảo sát để lập định mức đơn giá cho loại thiết bị đấy và trên cơ sở đó, quận mới có thể lập dự toán cho giai đoạn II và dùng chính định mức đó để dùng cho… giai đoạn I và quyết toán với đơn vị thi công” - ông Tạ Nam Chiến phân trần.

Tin cùng chuyên mục