Chưa phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

  • 14/03/2013 17:11
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài

ANTĐ - Chiều 14-3, Bộ Tư pháp cho biết, các Bộ tham gia ký Thông tư số 06 đã thống nhất dừng việc phát hành.

Chiều 14-3, Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo báo chí về nội dung liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “không đội mũ bảo hiểm theo quy định” của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy. 

Theo đó, Bộ Tư pháp cho biết, vừa qua, liên Bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an, Giao thông - Vận tải đã ký Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy. Tuy nhiên, ngay sau đó, dư luận xã hội đã thể hiện việc không đồng tình với quy định “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội mũ bảo hiểm không phải mũ bảo hiểm quy định tại khoản 1 Điều 3… khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ” (khoản 2 Điều 10 Thông tư số 06). Có ý kiến cho rằng, quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư số 06 là thiếu thuyết phục.

Chưa phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng ảnh 1

Chưa phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng từ 15-4

Chiều 13-3, Bộ Tư pháp đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan, tổ chức liên quan để trao đổi, thảo luận về tính hợp pháp của quy định nêu trên. Tại cuộc họp, các bộ cho biết, Thông tư số 06 đã được lãnh đạo của 4 Bộ ký, đã lấy số Thông tư, ngày, tháng, năm nhưng chưa được phát hành. Sau khi có ý kiến nhiều chiều từ dư luận, các Bộ tham gia ký Thông tư số 06 đã thống nhất dừng việc phát hành để xem xét sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Thông tư số 06 chưa được phát hành và do đó không thể có hiệu lực vào ngày 15-4 tới đúng như dự kiến.

Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi và khi Thông tư được ban hành sẽ tổ chức kiểm tra theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục