Chưa hết tranh cãi về nguyên nhân 58 bài thi ở Tây Ninh bị 0 điểm

  • 02/08/2019 15:18
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 2/8, là thời hạn cuối để các thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH sau chấm phúc khảo bài thi THPT quốc gia. Trong khi đó, lý do khiến 58 bài thi bị chấm 0 điểm ở Tây Ninh vẫn gây tranh cãi gay gắt.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh có thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau khi chấm phúc khảo, Bộ GD-ĐT đã thông báo kéo dài thời hạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH với những thí sinh này.

Theo đó, nếu có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, thí sinh có thể đến ngay các điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh bằng phiếu, kể cả thí sinh đã điều chỉnh trước khi biết điểm phúc khảo nay thay đổi điểm cần điều chỉnh lại.

Bộ cũng yêu cầu các sở tiếp tục rà soát, cập nhật chính xác lên hệ thống Phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của thí sinh, tuyệt đối không để sót phiếu không nhập.

Nhiều thí sinh có tâm lý hốt hoảng khi bài thi bị chấm oan 0 điểm

Nhiều thí sinh có tâm lý hốt hoảng khi bài thi bị chấm oan 0 điểm

Được biết, tại Tây Ninh, trong số các thí sinh có thay đổi điểm sau phúc khảo của địa phương này chỉ có 6 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng trước khi điểm phúc khảo được công bố.

Theo quy định thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần (trực tuyến hoặc bằng phiếu) trong khoảng thời gian từ 22-31.7. 6 thí sinh Tây Ninh được phép điều chỉnh bổ sung là trường hợp ngoại lệ do các thí sinh này đã thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trước khi có điểm phúc khảo.

Trước đó, Sở GD-ĐT Tây Ninh công bố kết quả phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia năm nay với 95 bài thi thay đổi điểm. Trong đó 58 bài thi bị điểm 0 tăng mạnh điểm sau phúc khảo, có bài tăng tới 8,75 điểm.

Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Hiện tại nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm 0 điểm của Tây Ninh vẫn đang được làm rõ khi đại diện Sở GD-ĐT Tây Ninh cho rằng các nguyên nhân của trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, đơn vị chịu trách nhiệm chấm thi trắc nghiệm cho Tây Ninh đưa ra như kỹ thuật liên quan giấy in, chất lượng in phiếu trả lời trắc nghiệm khiến máy quét không nhận dạng được chính xác; do thí sinh tô sai mã đề; do thí sinh chọn đáp án mới nhưng không xóa hết phương án cũ là không thuyết phục.

Lê Quang Kỳ là học sinh lớp 12T, trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh, cho biết bản thân em từng tham gia nhiều kỳ thi nên nhận thấy mình là người khá rất cẩn thận. Hơn nữa kỳ thi THPT quốc gia rất quan trọng do đó em rất băn khoăn khi có ý kiến cho rằng lỗi do thí sinh tô nhầm số báo danh, mã đề, hay tô đáp án mờ.

Kỳ cho biết, hôm làm bài thi, giám thị phòng em kiểm tra 2 lần và khi thu bài còn kiểm tra thêm lần nữa. Kỳ cũng cũng nhớ mình kiểm tra kỹ nên thật khó xảy ra chuyện tô sai số báo danh và mã đề.

Tin cùng chuyên mục