Kết thúc chấm phúc khảo THPT quốc gia: Cả nước có 204 bài trắc nghiệm chấm sai, riêng Tây Ninh có 62 bài

  • 01/08/2019 19:15
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT thống kê cả nước có 204 bài thi trắc nghiệm thay đổi kết quả sau khi chấm phúc khảo, riêng Tây Ninh có 62 bài. Nguyên nhân sự việc này đang được tìm hiểu.

Bộ GD-ĐT cho biết, đến 17h00 ngày   01/8/2019, tất cả 63 Hội đồng thi của 63 tỉnh/thành phố đã hoàn thành việc phúc khảo bài thi và công bố kết quả cho thí sinh. 

Số liệu cơ bản về phúc khảo trong toàn quốc được thống kê tổng hợp gồm 57.639 bài thi; trong đó tổng số bài thi trắc nghiệm là 40.887.

Tổng số bài thi trắc nghiệm có thay đổi kết quả sau phúc khảo là 204 bài thi; chiếm tỷ lệ 0.5%.

32 Hội đồng thi có kết quả phúc khảo  không thay đổi so với kết quả ban đầu. Gần 20 Hội đồng thi chỉ có 01 đến 03 bài thi trắc nghiệm thay đổi kết quả sau phúc khảo.

Riêng Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh có 62 bài thi trắc nghiệm thay đổi kết quả sau phúc khảo.

Kết thúc chấm phúc khảo THPT quốc gia: Cả nước có 204 bài trắc nghiệm chấm sai, riêng Tây Ninh có 62 bài

Tổng hợp báo cáo từ các Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm cho thấy các nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi kết quả sau phúc khảo so với ban đầu của các bài thi là do: chất lượng của bản in Phiếu trả lời trắc nghiệm không đồng đều dẫn đến máy quét không nhận dạng được chính xác; một số thí sinh tô nhầm số báo danh; một số thí sinh  tô sai mã đề thi; một số thí sinh tô mờ đáp án hoặc không tẩy hết đáp án cũ sau khi đã thay đáp án mới trên bài làm. 

Bộ GD-ĐT khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia có số lượng bài thi trắc nghiệm rất lớn, do đó không thể tránh khỏi các lỗi nói trên. Chính vì vậy, quy chế thi hằng năm đều có quy định cho phép thí sinh được phúc khảo bài thi trắc nghiệm. 

Trước đó, việc riêng hội đồng chấm thi Tây Ninh đã có 58 bài thi trắc nghiệm bị chấm 0 điểm được thay đổi nhiều nhất lên tới 8,75 điểm sau khi phúc tra khiến nhiều ý kiến băn khoăn về nguyên nhân dẫn tới sự việc.

Về việc này ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang kiểm tra, rà soát, sau khi hết hạn chấm phúc khảo mới có thông tin về kết quả tiếp theo. Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm và sẽ làm rõ lỗi từ bộ phận nào để xử lý nghiêm túc.

Tin cùng chuyên mục