Chưa được chấp thuận vẫn tổ chức họp báo: Đúng hay sai?

  • 17/11/2017 15:48
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, thông tin về buổi họp báo do bà Nguyễn Thị Luật (ở phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) ủy quyền cho một công ty Luật tổ chức tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi: “Việc cá nhân tổ chức họp báo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép có trái luật”?

Nội dung họp báo không phù hợp?

Ngày 19-10-2017, bà Nguyễn Thị Luật đã có đơn gửi Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội xin phép tổ chức họp báo vào ngày 2-11-2017 với mục đích thông tin về tranh chấp chia tài sản chung, tài sản bị cưỡng chế thi hành án được ghi nhận trong Bản án số 42/2016/DS-PT ngày 16/8/2016 của TAND tỉnh Bắc Giang. Nội dung họp báo là công bố lý do, căn cứ pháp lý mà bà Luật đề nghị Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng Viện KSND cấp cao xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án số 42/2016/DS-PT của TAND tỉnh Bắc Giang.

Sau khi nhận được đơn, Sở TT&TT đã ban hành văn bản số 2184/STTTT-BCXBTT ngày 30/10/2017 trả lời bà Nguyễn Thị Luật với nội dung: Ngày 9-2, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã có Công văn yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố Bắc Giang ra Quyết định hoãn thi hành án bản án sơ thẩm số 42/2016/DS-PT trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được công văn để có thời gian xem xét, xử lý đơn đề nghị. Do đó, nội dung bà Nguyễn Thị Luật đề nghị thông tin tại buổi họp báo đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Căn cứ Luật Báo chí 2016, việc bà Luật đề nghị tổ chức họp báo là không phù hợp với quy định.

Tiếp theo đó, đến ngày 31-10-2017, bà Nguyễn Thị Luật lại gửi đơn tới Sở TT&TT đề nghị được tổ chức họp báo vào ngày 10-11-2017. Ngày 9-11-2017, Sở TT&TT tiếp tục có văn bản số 2295/ STTTT-BCXBTT trả lời đơn của bà Luật, trong đó nêu rõ, nội dung và mục đích họp báo tại đơn đề nghị tổ chức họp báo lần 2 cơ bản giống với đơn lần 1 mà Sở TT&TT Hà Nội đã có công văn trả lời không chấp thuận việc tổ chức họp báo. Bên cạnh đó, nội dung bà Nguyễn Thị Luật đề nghị thông tin tại buổi họp báo khẳng định Quyết định tại bản án sơ thẩm số 42/2016/DS-PT mang tính chủ quan, không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, đã có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật… cần có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền và được công bố theo quy định. Căn cứ Luật Báo chí 2016, Sở TT&TT không chấp thuận việc bà Nguyễn Thị Luật tổ chức họp báo.

Có quyền họp báo nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật

Liên quan đến sự việc trên, theo bà Trần Thị Mai Dung – Trưởng phòng Báo chí, Xuất bản, Truyền thông – Sở TT&TT Hà Nội, mặc dù không được sự chấp thuận của Sở, song ngày 10-11-2017, bà Nguyễn Thị Luật vẫn ủy quyền cho một Công ty Luật tổ chức buổi họp báo với lý do không nhận được công văn trả lời của Sở TT&TT. Thực tế văn bản này đã được Sở phát hành từ chiều 9-11-2017 theo đúng quy định (6 tiếng trước khi cuộc họp báo diễn ra), tuy nhiên bà Nguyễn Thị Luật và đơn vị được ủy quyền tổ chức họp báo đã không đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hồ sơ hành chính để nhận kết quả theo Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Hành vi họp báo nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản vi phạm quy định Luật Báo chí năm 2016 và sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, mặc dù họp báo là quyền tự do của công dân nhưng cần được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật. Về nguyên tắc, chủ thể khi thực hiện quyền của mình thì không được xâm phạm tới trật tự công, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác. Việc tổ chức họp báo phải đảm bảo yêu cầu về nội dung và thủ tục theo những điều kiện luật định. Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Luật, việc bà xin phép tổ chức họp báo là hợp pháp. Căn cứ quy định hiện hành, Sở TT&TT Hà Nội đã có văn bản trả lời đơn theo đúng trình tự, thủ tục và thời gian quy định. Nếu bà Luật cố tình không nhận văn bản trả lời của Sở TT&TT, tổ chức họp báo khi không được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị xử lý theo quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục