Chủ tịch Ủy ban Châu Âu muốn "dạy dỗ" ông Donald Trump

  • 12/11/2016 16:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mối quan hệ giữa EU và Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đang có một bước bắt đầu không mấy suôn sẻ khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vừa lên tiếng đòi “dậy dỗ” ông Trump. 

“Chúng ta cần dạy cho ông Trump biết châu Âu là gì và làm việc như thế nào. Tôi nghĩ chúng ta sẽ phí mất 2 năm để cho ông Ttrump đi vòng quanh thế giới và tìm hiểm về những gì ông ấy chưa biết. Ông Trump là sự đe dọa với nền tảng của mối quan hệ quốc tế”, ông Jean-Claude Juncker nói trong một hội nghị tại Luxembourg, đồng thời bày tỏ mong muốn được nhìn thấy các chính sách đối ngoại, quân sự hay ứng phó biến đổi khí hậu của ông Trump ngay trong một vài tháng tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump đã cáo buộc các lãnh đạo châu Âu đang bỏ mặc Mỹ với gánh nặng tài chính của NATO và cảnh báo rằng, Washington sẽ không bảo vệ đồng minh khi có chiến tranh nếu không có gì thay đổi. Ngoài ra, ông còn chỉ trích kịch liệt Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa EU và Mỹ.

Vào hôm 9-11 vừa qua, trong bài phát biểu tại Berlin, Đức, ông Juncker cũng thừa nhận rằng, ông chưa bao giờ nghĩ ông Trump có thể trở thành Tổng thống Mỹ, đồng thời kêu gọi thành lập một lực lượng quân đội chung của châu Âu để tự vệ và giảm dần sự phụ thuộc an ninh vào Mỹ.   

Tin cùng chuyên mục