Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Chỉ hạn chế xe máy khi giao thông công cộng đảm bảo phục vụ người dân

  • 24/07/2017 11:30
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ hạn chế xe máy theo lộ trình chứ không cấm hẳn. Việc hạn chế xe máy chỉ tiến hành khi các phương tiện giao thông công cộng đảm bảo phục vụ từ 50-70 % nhu cầu của người dân. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với các cử tri quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với các cử tri quận Hoàn Kiếm

Sáng 24-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XV.

Tại hội nghị, cử tri đã phản ánh một số vấn đề dân sinh bức xúc. Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) băn khoăn về lộ trình hạn chế phương tiện cá nhân ở Hà Nội trong bối cảnh hạ tầng giao thông còn yếu kém, thiếu đồng bộ... “Phương tiện công cộng chưa tốt, thái độ phục vụ chưa văn hóa. Mật độ dân số tăng cao. Nếu cấm xe máy, dân nghèo sẽ ra sao?”, ông Toán nêu vấn đề.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, đề án của thành phố phấn đấu đến 2030 sẽ hạn chế phương tiện cá nhân ở lõi đô thị. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, đề án là hạn chế phương tiện cá nhân chứ không cấm hẳn và đề án sẽ được thực hiện theo lộ trình khoa học.

Để đẩy mạnh hệ thống giao thông công cộng, thành phố đã và đang xây dựng hệ thống đường sắt đô thị, tăng số lượng xe buýt... Đến 2020, Hà Nội sẽ có thêm thêm ít nhất từ 1.000 đến 1.500 xe buýt, với nhiều loại hình như buýt mini, buýt phục vụ du lịch... Đến năm 2030, hệ thống phương tiện công cộng phải đảm bảo phục vụ 50-70% hành khách thì mới tiến hành hạn chế dần xe máy.

Đối với 6 tuyến đường sắt đô thị, Hà Nội đã kêu gọi thành công 3 nhà đầu tư nước ngoài, 6 nhà đầu tư trong nước. Các dự án này sẽ được thành phố tạo điều kiện tối đa để sớm đi vào hoạt động, giảm áp lực hạ tầng, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, việc tổ chức không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thời gian qua ngoài việc biến đây thành sản phẩm du lịch, thu hút du khách thì không gian này còn để thí điểm cấm phương tiện cá nhân vào dịp cuối tuần để các cơ quan quản lý nghiên cứu, tổng kết để mở rộng ra các khu vực khác của quận Hoàn Kiếm...

“Trước mắt, thành phố sẽ sớm triển khai mô hình xe đạp công cộng để phục vụ du lịch cũng như nhu cầu của người dân”, Chủ tịch UBND TP thông tin thêm.

Cử tri Nguyễn Minh Hương (phường Hàng Bài) đánh giá, thời gian qua, bên cạnh hoạt động nòng cốt của các lực lượng thuộc Công an TP Hà Nội, tinh thần tự quản của nhân dân, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng đó, hệ thống camera ở các tuyến phố, khu dân cư đã hỗ trợ hiệu quả công tác giữ gìn an ninh trật tự. Cử tri kiến nghị thành phố đẩy nhanh việc nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera khép kín trên toàn thành phố, giúp nâng cao công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

Đồng tình với kiến nghị này, Chủ tịch UBND TP cho biết, sắp tới, Hà Nội sẽ có khoảng 4.000 camera. Hệ thống camera sẽ được tích hợp, dữ liệu sẽ được chuyển về trung tâm điều hành hiện đại để phân tích xử lý kịp thời. Trung tâm điều hành này đang được khẩn trương xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.  

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri một số vấn đề bức xúc như việc làm sạch nước hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang; bất cập trong việc quản lý vỉa hè; nâng tầm các sản phẩm du lịch...

Chủ tịch UBND TP thông tin, lần đầu tiên sau 15 năm, các khách sạn lớn ở Hà Nội đã được đặt phòng kín đến quý 1 năm 2018. Để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Hà Nội sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển các khu vui chơi giải trí, các sản phẩm du lịch công nghệ cao; phát triển thêm 4.000 phòng khách sạn để đảm bảo nhu cầu lưu trú của du khách trong và ngoài nước...

Tin cùng chuyên mục