Chủ tịch nước ủng hộ cơ chế "Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai"

  • 13/09/2016 07:04
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 12-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản (Kankeiren) do Chủ tịch Shosuke Mori dẫn đầu, nhân dịp đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản

Kansai là trung tâm kinh tế, tài chính và khoa học công nghệ lớn thứ hai của Nhật Bản, sau vùng Kanto (Tokyo), có thế mạnh là ngành công nghiệp chế tạo, là nơi đặt trụ sở chính của nhiều tập đoàn công nghiệp chế tạo và dịch vụ nổi tiếng như Panasonic, Sharp, Sanyo, Kawasaki…

Quan hệ giữa vùng Kansai với Việt Nam phát triển mạnh theo xu thế chung của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, chiếm khoảng 25 - 30% thương mại và đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực chế biến hải sản, sản phẩm điện và điện tử dân dụng, phụ tùng ôtô, linh kiện máy móc, vật liệu xây dựng…

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Kansai là một trong những khu vực của Nhật Bản có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó có những dự án có số vốn đầu tư lớn.

Chủ tịch nước ủng hộ cơ chế “Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Kankeiren tổ chức, cho rằng cơ chế này giúp các cơ quan chức năng của Việt Nam kịp thời lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc cho nhà đầu tư, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và vùng Kansai đạt hiệu quả thiết thực.

Việt Nam hy vọng kỹ thuật tiên tiến là đặc trưng riêng của doanh nghiệp vùng Kansai sẽ góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, giải pháp bảo vệ môi trường tại Việt Nam. 

Chủ tịch Shosuke Mori khẳng định, vùng Kansai luôn coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam. Ông Shosuke Mori cũng bày tỏ hy vọng sự kiện bàn tròn “Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai”, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, sẽ trở thành sự kiện thường niên, qua đó các doanh nghiệp vùng Kansai có cơ hội đóng góp hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục